VPBank trả lại nhà dân với sự chứng kiến của Viện Kiểm sát

Lúc 18h ngày 21.3, với sự có mặt của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy, đại diện Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã bàn giao lại căn hộ 1401 nhà 17T2 Hoàng Đạo Thúy (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) cho khách hàng Nguyễn Sỹ Minh.
VPBank trả lại nhà dân với sự chứng kiến của Viện Kiểm sát

Chứng kiến việc mở niêm phong và bàn giao lại căn hộ cho chủ nhà còn có: Đại diện CA phường Trung Hòa; đại diện tổ dân phố và đại diện Ban quản lý tòa nhà 17T2.

Như , ngày 17.3.2015, nhân viên VPBank đã tiến hành lắp thêm 2 chốt thép, niêm phong cửa căn hộ 1401 với lý do vợ chồng chủ căn hộ là anh Nguyễn Sỹ Minh và chị Lâm Thị Phương Thoa có dùng căn hộ này thế chấp ngân hàng VPBank để vay 5 tỉ đồng.

Món nợ này đã quá hạn nên ngày 15.9.2014 Chủ tịch HĐQT VPBank đã ký Quyết định “thu giữ tài sản bảo đảm là toàn bộ căn hộ chung cư thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp”. Việc tiến hành niêm phong, thu giữ tài sản bảo đảm được nhân viên của Cty TNHH Quản lý tài sản Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank AMC) thực hiện.

Quá trình niêm phong căn hộ 1401, bên trong căn hộ này vẫn có người giúp việc của gia đình anh Minh. Lý giải việc này, phía VPBank cho biết: “Sau nhiều lần gõ cửa và thông báo vào bên trong tài sản bảo đảm nhưng không có tiếng trả lời, cửa khóa, nên đại diện VPBank đã thực hiện việc niêm phong tài sản bảo đảm bên ngoài với sự chứng kiến của Tổ trưởng tổ dân phố, đại diện UBND phường Trung Hòa và đại diện CA phường Trung Hòa, không tiến hành vào trong nhà. Việc niêm phong tài sản bên ngoài được lập thành biên bản với đủ chữ ký của Tổ trưởng dân phố, đại diện UBND và CA phường Trung Hòa, đồng thời được quay camera đầy đủ”.

Đến chiều cùng ngày (17.3.2015), ông Nguyễn Sỹ Minh xuất hiện tại căn hộ và thông báo là trong nhà có 1 người giúp việc đang ngủ, nên cán bộ VPBank AMC cùng Tổ trưởng Tổ dân phố và cán bộ CA Phường Trung Hòa đã mở niêm phong để cho người này ra ngoài. Sau đó, cán bộ VPBank AMC tiếp tục niêm phong lại tài sản và cử 02 nhân viên bảo vệ trông giữ bên ngoài căn hộ 24/24h”.

Được biết, ngày 18.3.2015 VPBank AMC đã có văn bản gửi Giám đốc CA TP Hà Nội “tố cáo” khách hàng Nguyễn Sỹ Minh “coi thường pháp luật, vay nợ rồi cố tình trốn tránh không trả nợ, chiếm đoạt tiền vay của VPBank trong nhiều năm, đồng thời lợi dụng quyền tự do dân chủ quá trớn để chống đối, vu khống cán bộ ngân hàng thực hiện hành vi trái pháp luật…”.

Phía VPBank AMC đề nghị: “Ông Giám đốc CA Thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng của CA thành phố Hà Nội phối hợp với Công an quận Cầu Giấy, CA phường Trung Hòa xem xét, xử lý nghiêm hành vi cố tình gây rối trật tự công cộng, vu khống người khác của ông Nguyễn Sỹ Minh, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ngân hàng và các cán bộ, nhân viên liên quan” (?!)

Ngược lại, phía khách hàng là anh Nguyễn Sỹ Minh tố cáo VPBank có hành vi “xâm phạm chỗ ở của công dân, bắt giữ người trái pháp luật và chiếm giữ trái phép tài sản”.

Trong đơn “tố cáo và cầu cứu” gửi đến Báo Lao Động ngày 18.3, anh Minh trình bày: “Khoảng 21h15’ ngày 17.3.2015, CA phường và người của ngân hàng đã phá cửa nhà tôi bắt người giúp việc ra khỏi nhà. Do đó, khoảng 22h20’, tôi đã phải đến CA quận Cầu Giấy trình sự việc. CA quận giải quyết, ghi lời khai, lập biên bản và đề nghị ngân hàng bàn giao nhà cho tôi. Vì ngân hàng đã tự phá cửa nhà tôi do đó để bản đảm tài sản trong nhà, tôi yêu cầu lập biên bản kiểm kê tài sản và tháo niêm phong với sự có mặt của những người dán niêm phong và đại diện tổ dân phố, thì ngân hàng không thực hiện bàn giao, tiếp tục khóa và niêm phong nhà của tôi”.

Trong đơn, anh Nguyễn Sỹ Minh cũng khẳng định: “Hành động nói trên của những người khóa cửa, niêm phong, phá cửa xông vào nhà của tôi đã phạm và Tội xâm phạm chỗ ở của công dân được quy định tại Điều 124 Bộ Luật hình sự; việc giam giữ chị giúp việc Nguyễn Thị Phú đã phạm vào Tội bắt, giữ người trái pháp luật. Hiện nay, người của ngân hàng vẫn chiếm giữ nhà của tôi còn vi phạm cả Tội chiếm giữ trái phép tài sản được quy định tại Điều 141 Bộ Luật hình sự”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, ngày19.1.2015 Tòa án ND quận Cầu Giấy đã thụ lý hồ sơ vụ án dân sự sơ thẩm số 02/DSST về việc “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”.

Theo Thông báo thụ lý vụ án số 45/TB-TA ngày 22.1.2015 thì nguyên đơn khởi kiện không phải là VPBank mà là Cty TNHH một thành viên quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng VN (VAMC). Hồ sơ vụ án cho thấy, ngày 31.3.2014 VPBank đã bán nợ cho VAMC và Cty này đã có “Thông báo chuyển giao quyền đòi nợ và biên bản làm việc giữa cty với ông Minh, bà Thoa”.

Một trong những vấn đề VAMC yêu cầu tòa án giải quyết là: “Trong trường hợp ông Nguyễn Sỹ Minh và bà Lâm Thị Phương Thoa không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ thì VAMC có quyền yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự xử lý tài sản là căn hộ 1401 nhà 17T2 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội để thu hồi nợ cho VAMC”.

Được biết phiên hòa giải giữa nguyên đơn và bị đơn sẽ được Tòa án ND quận Cầu Giấy tổ chức vào hồi 14h ngày 26.3.2015 tại trụ sở Tòa án ND quận Cầu Giấy.

Lý giải về việc VPBank đã bán nợ từ năm 2014, nay lại tổ chức xiết nợ, ông Đỗ Hoàng Long – Trưởng phòng xử lý nợ của VPBank AMC cho biết: “Vì VAMC hiện nay không có bộ máy thu hồi nợ nên VAMC ủy quyền lại cho cán bộ VPBank thu hồi nợ. Về nguyên tắc các khoản nợ mà các ngân hàng thương mại đã bán cho VAMC thì các ngân hàng thương mại vẫn phải đi thu hồi nợ”.

Theo: CafeF