VPBank đạt thỏa thuận bán 15% vốn cho SMBC, thu về 1,5 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thương vụ bán vốn cho SMBC đem về cho VPBank 35.900 tỉ đồng vốn cấp 1, đồng thời nâng vốn chủ sở hữu của nhà băng này lên gần 140.000 tỉ đồng - cao thứ 2 trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã CK: VPB) vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận phát hành riêng lẻ 15% cổ phần cho Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), đơn vị thành viên thuộc Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) của Nhật Bản.

Thỏa thuận này đã chính thức đưa SMBC trở thành nhà đầu tư chiến lược của VPBank.

Khoản đầu tư từ SMBC sẽ mang lại cho VPBank 35.900 tỉ đồng vốn cấp 1 (khoảng 1,5 tỉ USD), đồng thời nâng vốn chủ sở hữu của nhà băng từ 103.500 tỉ đồng lên gần 140.000 tỉ đồng, trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn thứ hai trong hệ thống.

VPBank đạt thỏa thuận bán 15% vốn cho SMBC, thu về 1,5 tỉ USD ảnh 1

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank (bên phải) và ông Masahiro Yoshimura, Giám đốc Điều hành, Tổng trưởng Quản lý Đầu tư, Ngân hàng SMBC ký kết thỏa thuận

VPBank cho biết, thỏa thuận đầu tư lần này là một phần trong kế hoạch tăng vốn đã được ngân hàng thực hiện từ năm 2022, nhằm tăng cường năng lực tài chính dài hạn và giúp ngân hàng đạt được mục tiêu tăng trưởng chiến lược trong 5 năm tới.

Với vai trò nhà đầu tư chiến lược, SMBC kỳ vọng thỏa thuận hợp tác với VPBank sẽ tạo ra sức hút và khuyến khích các nhà đầu tư FDI tìm hiểu, mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

SMBC hiện có hơn 200.000 khách hàng là các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn trên khắp thế giới. Những tập đoàn này, khi đầu tư vào Việt Nam, có thể trở thành khách hàng tiềm năng của VPBank.

Bên cạnh đó, SMBC cho biết sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng của VPBank bằng cách chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm ở nhiều thị trường châu Á. Quá trình chuyển đổi số cũng là một trong những yếu tố được kỳ vọng đẩy nhanh sau khi SMBC tham gia vào hoạt động của VPBank.

Trước đó, vào tháng 5/2022, SMBC và VPBank đã ký thoả thuận hợp tác kinh doanh. Cuối năm 2021, Công ty tài chính tiêu dùng SMBC (công ty con của SMFG) cũng đã chi 1,37 tỉ USD mua 49% vốn cổ phần tại FE Credit – công ty con của VPBank./.