Vĩnh Phúc: Tóm gọn 2 “con nghiện” mượn xe đi cướp giật để “chơi” ma túy

VietTimes -- Thấy chị Ngân đang mải sử dụng điện thoại cá nhân mà lơ là chiếc túi giả da để trên yên xe máy dựng cạnh, Chiến và Tưởng giật chiếc túi để lấy tiền rồi vứt đi rất nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng của chị Ngân. Đây là lần thứ hai Chiến và Tưởng cùng nhau đi cướp giật. Toàn bộ số tiền có được đều "đốt" hết vào ma túy.
Hai đối tượng Bùi Văn Tưởng, Nguyễn Huy Chiến tại Công an huyện Bình Xuyên
Hai đối tượng Bùi Văn Tưởng, Nguyễn Huy Chiến tại Công an huyện Bình Xuyên

Trưa ngày 22/10/2019, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được tin báo về vụ cướp giật tại ngã tư thôn Hoàng Oanh, Hương Sơn, huyện Bình Xuyên và đã chỉ đạo Công an huyện Bình Xuyên phối hợp với Phòng Kĩ thuật hình sự tiến hành điều tra. 

Bị hại là chị Nguyễn Thị Thủy Ngân đã bị cướp mất một túi xách, bên trong có tiền và các giấy tờ tùy thân.  

Qua quá trình điều tra, xác minh, Công an huyện Bình Xuyên đã xác định được hai đối tượng cướp giật tài sản đã sử dụng xe mô tô BKS 88 G1-317.73 đến khu vực đầu ngõ số 4 đường Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, để mua ma túy.

Lực lượng Công an nhanh chóng xác định được chiếc xe trên là của Đỗ Văn T.  ở thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên. Khi làm việc với Cơ quan điều tra, T cho biết từ 9h00 đến 15h00 ngày 22/10, T. cho Nguyễn Huy Chiến (SN 1997, ở thị trấn Thanh Lãng) mượn chiếc xe này. 

Tiếp tục điều tra, ngày 23/10, Công an huyện Bình Xuyên xác định được 2 đối tượng gây án là Bùi Văn Tưởng, Nguyễn Huy Chiến. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, 2 đối tượng đã khai nhận chính chúng đã gây ra vụ cướp giật tài sản nói trên. 

Theo đó, khoảng 9h00 ngày 22/10, Chiến đi bộ đến quán game nhà anh Quyền ở thị trấn Thanh Lãng thì gặp anh Đỗ Văn T., nên đã hỏi mượn xe của T.,  rồi Chiến đi xe đến nhà Tưởng và rủ đi mua ma túy.

Trên đường đi, cả hai tạt qua cửa hàng điện thoại để cầm cố chiếc điện thoại di động Huawei cũ của Tưởng rồi lấy tiền đi mua ma túy. Sau khi sử dụng ma túy, 2 tên đã rủ nhau đi cướp tài sản của người đi đường. 

Khoảng 10h40 cùng ngày, Chiến chở Tưởng đi đến thôn Hoàng Oanh thì phát hiện chị Ngân đang đứng một mình cạnh xe mô tô, trên yên xe có chiếc túi xách. Lợi dụng khi chị Ngân đang nghe điện thoại không để ý, Chiến liền áp sát để Tưởng ngồi sau giật chiếc túi xách của chị Ngân rồi bỏ chạy. 

Đến đoạn đường vắng, Tưởng và Chiến dừng lại kiểm tra chiếc túi và thấy trong túi xách có hơn 600 ngàn đồng, 1 đồng hồ đeo tay, cùng nhiều giấy tờ cá nhân mang tên chị Ngân. Hai tên đã lấy toàn bộ tài sản rồi vứt các giấy tờ tùy thân của chị Ngân đi. 

Quá trình điều tra, Tưởng và Chiến còn khai ngoài vụ cướp giật tài sản trên, chúng còn cùng nhau thực hiện 1 vụ cướp giật tài sản khác tại gần cổng chợ Nội, Tam Hợp để lấy tiền mua ma túy.