Việt Nam sẽ mua “thú mỏ vịt” Su-34 Fullback đầu tiên

Trong 5 năm tới, xuất khẩu tiêm kích sẽ đem lại cho Nga hơn 10 tỷ USD, các chuyên gia Nga nhận định. Việt Nam có thể là khách hàng đầu tiên mua máy bay ném bom chiến thuật Su-34.
Phi đội cường kích bom Su-34 của Nga
Phi đội cường kích bom Su-34 của Nga

Các cuộc không kích hiệu quả của Không quân-vũ trụ Nga (VKS) ở Syria để thể hiện các phẩm chất của vũ khí trang bị của Nga và là màn quảng cáo chào hàng vô giá.

Những thành công của VKS ở Syria đã làm tăng mạnh sự quan tâm của khách hàng nước ngoài đến việc mua sắm vũ khí trang bị của Nga. Các tiêm kích và máy bay ném bom chiến thuật họ Su-30MK, Su-35, Su-34 đang tham chiến sẽ trở thành món hàng quân sự xuất khẩu chủ lực của Nga.

Theo các chuyên gia của Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ ở Moskva, trong 5 năm tới, Nga có thể ký các hợp đồng mới xuất khẩu không dưới 200 máy bay chiến đấu Sukhoi trị giá hơn 10 tỷ USD.

Đối với các tiêm kích và máy bay ném bom Su-30MK, Su-35, Su-34 của Nga, chiến dịch của VKS ở Syria là lần tham chiến thực tế đầu tiên. Và căn cứ vào các báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga về số lượng mục tiêu của tổ chức khủng bố Daesh (tức IS) thì màn ra mắt của các cỗ máy chiến tranh này là rất ấn tượng. Cũng có thể thấy điều đó qua số lượng đơn đặt hàng mua các vũ khí này gửi đến Công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronoexport. Algeria, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia thực sự là đang xếp hàng. Theo Tổng giám đốc công ty Anatoly Isaikin, tỷ trọng máy bay trong khối lượng các đơn hàng năm 2015 là 41% - gần 5,3 tỷ USD.

Phi công Nga tại căn cứ không quân Hmeimim, Syria
Phi công Nga tại căn cứ không quân Hmeimim, Syria

Theo VND