Vì sao nhiều bệnh viện thiếu huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một bé gái 4 tuổi ở Phú Yên bị rắn cạp nia cắn dẫn đến suy gan thận, không đáp ứng được thuốc hạ sốt. Sau 5 ngày điều trị tích cực, bé đã không qua khỏi vì các bệnh viện không có huyết thanh kháng nọc. 
Trẻ bị rắn cắn điều trị tại bệnh viện
Trẻ bị rắn cắn điều trị tại bệnh viện

Bác sĩ Đinh Tấn Phương - Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) - cho biết hiện Bệnh viện không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nong và cạp nia, chỉ có huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất, rắn lục đen, rắn chàm quạp ...

Tình trạng thiếu 2 loại huyết thanh kháng nọc rắn trên xảy ra từ lâu, do không được nhập về.

Khi không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia, các bác sĩ sẽ điều trị cho bệnh nhân theo triệu chứng, bệnh nhân phải thở máy khoảng hai tuần, thay huyết tương, truyền chế phẩm đông máu…

Theo bác sĩ Phương, nguyên nhân của việc không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nong, cạp nia, là do rất ít trường hợp bị loài rắn này cắn và nếu bị thì có thể điều trị thay thế bằng phương pháp khác. Vì thế, nhiều doanh nghiệp không đứng ra nhập về vì sợ lỗ.

Thông tin thêm về vấn đề này, TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết khoảng 1 năm nay, huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia tại Bệnh viện không còn. Loại huyết thanh này được nhập từ Thái Lan. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng dịch Covid-19, nên nguồn cung chưa có hàng trở lại.

Bác sĩ Vũ Hiệp Phát - Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết, hiện Bệnh viện Nhi đồng 2 chỉ có huyết thanh kháng nọc độc một số loại như rắn lục tre, rắn hổ, chàm quạp... Nạn nhân bị các loài rắn độc này cắn vào viện được truyền huyết thanh giải độc ngay thì hiệu quả điều trị rất cao, chỉ khoảng 2-3 ngày là ổn định sức khỏe.

Một lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng TP cũng cho biết Bệnh viện đang thiếu cả huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia và rắn hổ mèo.

Trước đó, ngày 23/5 một bé gái 4 tuổi ở Phú Yên đã mất sau 5 ngày bị rắn cạp nia cắn

Đêm trước đó, bé đang ngủ trong nhà thì bị rắn độc bò vào cắn. Ngày 16/5 bé nhập viện trong tình trạng khó thở, thở máy. 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng bé nặng dần, suy gan thận, không đáp ứng thuốc hạ sốt, sau đó gia đình xin đưa bé về mất tại nhà.

Cạp nia thuộc họ rắn hổ, da màu đen xanh, có những khoang trắng đen rõ nét nối tiếp nhau. Loài rắn này phổ biến ở Việt Nam, sống hoang dại, là rắn độc. Nọc độc của rắn cạp nia có thể gây nhiễm độc thần kinh với các biểu hiện sụp mi mắt, nói đớ, nuốt nước miếng không được, khó thở và diễn tiến ngưng thở, tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo vào thời điểm chuyển mùa, các loại rắn thường hay bò vào nhà. Các hộ dân, đặc biệt ở vùng nông thôn và miền núi, cần kiểm tra kỹ nhà cửa, bít các lỗ hổng để ngăn rắn, rết.