Ukraine tuyên bố phá hủy 1 pháo phản lực BM-21, bắn rơi UAV Nga bằng tổ hợp tên lửa phòng không Anh

VietTimes – Ngày 13/8, tổng thống Ukraine đệ trình dự thảo luật kéo dài tình trạng chiến tranh và động viên thời chiến. Quân đội Ukraine đưa tổ hợp phòng không Anh vào chiến đấu, tuyên bố bắn rơi 4 UAV và 1 Su-25 Nga.

Lính tổng động viên quân đội Ukraine. Ảnh Military Ukraine.

Lính tổng động viên quân đội Ukraine. Ảnh Military Ukraine.

Trên trang web của Verkhovna Rada và Quốc hội Ukraina đăng các dự luật về gia hạn thời gian áp dụng luật tình trạng chiến tranh và luật động viên thời chiến.

Dự thảo luật về gia hạn tình trạng chiến tranh cho phép tiếp tục áp dụng chế độ pháp lý này trong 90 ngày kể từ ngày 23/8. Dự thảo luật kéo dài thời gian tổng động viên cũng được gia hạn thêm 90 ngày kể từ ngày 23/8.

Các ghi chú giải thích hai dự luật nêu rõ, những dự thảo luật này “nhằm áp dụng các biện pháp thích hợp nhằm đẩy lùi chiến dịch tấn công của Liên bang Nga chống lại Ukraine.”

Nghị sĩ Yaroslav Zheleznyak thuộc Đảng Holos trên kênh Telegram của mình cho biết, nghị viện sẽ xem xét các văn bản này trong những ngày tới. Ông nhấn mạnh: “Tổng thống đã đệ trình Quốc hội về việc gia hạn lệnh tình trạng chiến tranh và lệnh động viên thời chiến. Kiểm điểm trong những ngày tới”.

Theo trang Military Ukraine, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, nếu lấy thang điểm từ 0 đến 10, hiệu quả tác chiến của quân đội Ukraine được đánh giá ở mức 12. Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố ngày 13/8 trong một cuộc họp báo. Theo đánh giá của Lầu Năm Góc, Nga có lực lượng lớn hơn đáng kể so với Ukraine, nhưng các cuộc tấn công liên tục của quân đội Ukraine vào những kho đạn và sở chỉ huy, tác động đến tinh thần của quân đội Nga và phá hủy khả năng đảm bảo cơ sở vật chất hậu cần kỹ kỹ thuật của Nga.

Quan chức quân sự Mỹ bình luận, hiệu quả ở mức 12 là việc quân đội Ukraine đã thực hiện được những điều không thể.

Ngày 13/8 một khẩu đội pháo binh của cụm tác chiến chiến thuật Kakhovka đã pháo kích chính xác, phá hủy một pháo phản lực BM-21 Grad và kho đạn đi cùng của quân đội Nga ở vùng Kherson.

Lực lượng pháo binh Ukraine thuộc cụm binh lực tác chiến chiến thuật Kakhovka công bố video, ghi lại cuộc tấn công thành công này.

Pháo binh Ukraine được cho là phá hủy một tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad quân đội Nga cùng kho đạn. Video Military Portal Ukraine.

Quân đội Ukraine đã đưa tổ hợp tên lửa phòng không Stormer HVM do Anh sản xuất tham gia vào chiến dịch quân sự miền đông Ukraine. Những bức ảnh về tổ hợp vũ khí này trên chiến trường được công bố trên các trang mạng xã hội của Lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp và Lực lượng lục quân Ukraine.

Trong các bức ảnh khác nhau, kíp trắc thủ cũng công bố bức ảnh chụp màn hình quang điện tử, ghi lại hình ảnh tên lửa phòng không tiêu diệt mục tiêu.

Ukraine tuyên bố phá hủy 1 pháo phản lực BM-21, bắn rơi UAV Nga bằng tổ hợp tên lửa phòng không Anh ảnh 1

Màn hình kính ngắm quang điện tử của tổ hợp tên lửa phòng không SAM Stormer HVM của Anh

Quân đội Ukraine cho biết, trong ngày lực lượng phòng không đã bắn rơi 4 máy bay không người lái (UAV) Orlan-10 (một trong số đó bị bắn vào ban đêm) và 1 máy bay cường kích Su-25.

Ukraine tuyên bố phá hủy 1 pháo phản lực BM-21, bắn rơi UAV Nga bằng tổ hợp tên lửa phòng không Anh ảnh 2
Ukraine tuyên bố phá hủy 1 pháo phản lực BM-21, bắn rơi UAV Nga bằng tổ hợp tên lửa phòng không Anh ảnh 3
Ukraine tuyên bố phá hủy 1 pháo phản lực BM-21, bắn rơi UAV Nga bằng tổ hợp tên lửa phòng không Anh ảnh 4

Tổ hợp tên lửa phòng không Stormer HVM do Anh sản xuất được cho là bắn rơi UAV Orlan - 10 Nga. Ảnh Military Portal Ukraine.

Ukraine tuyên bố phá hủy 1 pháo phản lực BM-21, bắn rơi UAV Nga bằng tổ hợp tên lửa phòng không Anh ảnh 5

Tổ hợp tên lửa phòng không Stormer HVM do Anh sản xuất khai hỏa ở Ukraine. Ảnh Military Portal Ukraine.

Stormer HVM (Tên lửa vận tốc cao) là hệ thống tên lửa phòng không (SAM) tầm ngắn. Tổ hợp trang bị hệ thống phóng tên lửa Starstreak hoặc Martlet LMM 8 thùng vận tải, phóng trên thân xe thiết giáp Stormer. Đây là những loại tên lửa được sử dụng trong các tổ hợp phòng không tự động MANPADS của quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống Nga.

Ngoài 8 tên lửa trong thùng phóng, xe có 12 tên lửa trong cơ số dự trữ. Hệ thống kính ngắm quang học toàn cảnh và hệ thống cảnh báo mối đe dọa trên không được lắp đặt trên phần đầu xe, cho phép nhận biết các mục tiêu và sắp xếp thứ tự ưu tiên chiến đấu.

Kíp trắc thủ SAM 3 người là trưởng xe, lái xe và trắc thủ tên lửa. Stormer có thể đạt tốc độ tối đa 80 km / h, dự trữ hành trình tối đa là 600 km.

Ukraine tuyên bố phá hủy 1 pháo phản lực BM-21, bắn rơi UAV Nga bằng tổ hợp tên lửa phòng không Anh ảnh 6
Ukraine tuyên bố phá hủy 1 pháo phản lực BM-21, bắn rơi UAV Nga bằng tổ hợp tên lửa phòng không Anh ảnh 7

Tổ hợp phòng không "Stormer HVM" quân đội Ukraine. Tháng 7/2022. Ukraine. Ảnh: @GirkinGirkin

Tổ hợp "Stormer HVM" được thiết kế để tiêu diệt trực thăng và máy bay chiến đấu trên độ cao thấp. Vũ khí được đưa vào biên chế trong Quân đội Anh từ năm 1997. Tổ hợp vũ khí này cũng được xuất khẩu sang Oman.

Slovakia có thể ngừng hoạt động các máy bay chiến đấu MiG-29 vào cuối tháng 8, ý tưởng được nêu lên trong một phóng sự của kênh truyền hình Slovak RTV .

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Không quân Slovakia đã gặp nhiều khó khăn trong việc bảo dưỡng và sửa chữa MiG-29. Bộ Quốc phòng Slovakia có thể chuyển giao các MiG-29 cho Ukraine với chi phí khoảng 300 triệu euro. Theo Bratislava, các tổ chức EU sẽ cung cấp nguồn ngân sách này.

Slovakia có trong biên chế 11 máy bay chiến đấu MiG-29: 9 chiếc MiG-29AS và 2 chiếc MiG-29UBS.

Ukraine tuyên bố phá hủy 1 pháo phản lực BM-21, bắn rơi UAV Nga bằng tổ hợp tên lửa phòng không Anh ảnh 8

MiG-29AS Slovakia. Ảnh Military Portal Ukraine.

MiG-29AS là phiên bản hiện đại hóa của MiG-29А (phiên bản xuất khẩu máy bay chiến đấu Liên Xô cho các nước thuộc Khối Warszawa) nâng cấp lên chuẩn MiG-29SD của NATO. Trong quá trình hiện đại hóa vào những năm 2000, máy bay có được khả năng tiếp nhiên liệu trên không mới. Lắp đặt các thiết bị định vị và đài thông tin liên lạc phương Tây. Ngoài ra, Slovakia cũng lắp đặt radar mới, cho phép sử dụng tên lửa dẫn đường tầm nhiệt và điều khiển bằng radar.

Ukraine có thể sẽ tiếp nhận các máy bay MiG-29 của Slovakia, nhưng Kyiv muốn được phương Tây cung cấp các loại máy bay như F-16, F-15 do Mỹ sản xuất.