Ukraine lại tập trận tên lửa gần Crimea, Nga cảnh giác

VietTimes -- Đơn vị phòng không của Ukraine đã tổ chức cuộc tập trận chiến thuật-đặc nhiệm trong khu vực Kherson giáp giới với Crimea, cơ quan báo chí thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo nhận định trong thông báo "các đơn vị phòng không của nhóm chiến thuật-đặc nhiệm Yug cùng với các đơn vị hỗ trợ chiến đấu đã tiến hành cuộc tập trận chiến thuật-đặc nhiệm" trong khu vực Kherson.

Bộ Quôc phòng Ukraine lưu ý rằng đặc điểm của cuộc tập trận này là thao diễn thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị phòng không trong thời gian ban ngày cũng như ban đêm. Các bài tập chiến thuật-đặc nhiệm tiến hành trong chế độ thời gian hiện thực với mức độ cấp tập có dùng những mục tiêu mô phỏng trên không.

Trước đó, Nga tuyên bố sẽ có phản ứng đáp lại các động thái của Ukraina trong không phận gần Crimea.

Nga không coi vấn đề diễn tập phòng không của Ukraine là đã được giải quyết sau khi vùng bắn tên lửa được di chuyển trên Biển Đen, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nga, ông Maxim Sokolov tuyên bố với báo chí.

"Tôi đã gửi thư cho Chủ tịch ICAO để xem xét chi tiết các sự kiện, vụ việc này… cung cấp cho họ đánh giá pháp lý phù hợp trong khuôn khổ pháp luật quốc tế, các tiêu chuẩn và yêu cầu an toàn chuyến bay của ICAO. Tôi tin rằng, chúng tôi sẽ xem xét những vấn đề này trên mặt bằng văn phòng ICAO ở châu Âu. Sẽ có phản ứng, các phân tích và đánh giá thích hợp”, ông Sokolov cho biết. Bộ trưởng lưu ý rằng những quyết định của Ukraine cũng sẽ ảnh hưởng đến an toàn hàng không ở châu Âu.

Các chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã chiếm lĩnh vị trí gần bờ biển phía tây bán đảo. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo phòng không cho Crimea và được lệnh sẵn sàng bắn hạ các tên lửa vi phạm không phận bán đảo.