Tướng Syria cảnh báo đối đầu Nga-Mỹ

Nhà Trắng không có một chiến lược rõ ràng để giải quyết tình hình Syria sau khi Raqqa được giải phóng, kênh truyền hình NBC đề cập đến các nguồn chính thức cho biết.

Đặc nhiệm Mỹ đang trực tiếp yểm trợ người Kurd tiến chiếm lãnh địa tại Syria

Đặc nhiệm Mỹ đang trực tiếp yểm trợ người Kurd tiến chiếm lãnh địa tại Syria

Theo kênh truyền hình này, cuộc thảo luận về kế hoạch cho Syria đã phải đối mặt với "những khó khăn". Đặc biệt, các giới chính trị Mỹ không thể thống nhất với nhau về việc làm thế nào để giải phóng đất nước khỏi các chiến binh, đồng thời  không cho tổng thống Syria Bashar Assad và lực lượng Iran kiểm soát khu vực. Ngoài ra, Washington không có thỏa thuận nào về cách chuyển giao chính quyền ở Syria.

Theo các nguồn tin của NBC, một số thành viên bảo thủ nhất của chính quyền Trump ủng hộ mạnh mẽ việc loại bỏ Assad khỏi quyền lực. Tuy nhiên, một số nhân viên của chính phủ Mỹ cho rằng chỉ có tổng thống Assad mới giữ được cho Syria không biến thành một "lỗ đen có thể nuốt trọn phần lớn khu vực."

Theo NBC, nhiều cố vấn Nhà Trắng cho rằng khi xem xét tình hình Syria, Mỹ chú trọng quá nhiều đến vấn đề Iran. Do đó, dường như Washington đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột đã diễn ra trong 7 năm qua, NBC kết luận.

Chuyên gia quân sự Syria, tướng Muhammad Isa nói với Sputnik rằng "trong các vùng lãnh thổ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chiếm đóng hiện nay không có người Kurd. Bây giờ đang có hoạt động thay đổi cơ cấu dân số của các lãnh thổ này". Chẳng hạn ở Raqqa, số người Kurd không vượt quá 3%.

Điều này xảy ra dưới sự điều khiển và với sự trợ giúp của Mỹ.

"Khi cuộc chiến tranh với IS chấm dứt, Mỹ sẽ không còn có lý do để ở lại Syria. Vì vậy, họ chơi con bài người Kurd. Số lượng quân Các lực lượng Dân chủ Syria không vượt quá 20 000 người, trong khi họ kiểm soát lãnh thổ 50 000 km2. Điều này chỉ có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ", vị tướng nói.

Về khả năng đụng độ giữa Các lực lượng Dân chủ Syria và quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib và trên biên giới giữa các quốc gia, tướng Syria nhận định: "Điều đó sẽ không xảy ra, vì cả hai phía đều phối hợp với người Mỹ."

"Người Mỹ sẽ không tham gia vào một cuộc xung đột công khai với người Kurd. Căng thẳng đang gia tăng giữa Nga và Mỹ ở cấp ngoại giao, có thể gọi là "cuộc chiến tranh lạnh". Nếu đối đầu trực tiếp với quân đội Mỹ, thì Nga sẽ hỗ trợ người Syria. Trước đó, Nga tuyên bố rằng bất kỳ vụ tấn công nào chống quân đội Syria sẽ kéo theo phản ứng ngay lập tức. Và không quan trọng đó là Mỹ hay SDF", tướng Muhammad Isa nói.