Tướng Mỹ: Pháo binh Nga có tầm hoạt động lớn hơn Mỹ

Mỹ đang bị tụt hậu so với Nga về khả năng pháo binh ở châu Âu, tướng Mark Milly, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ đã khẳng định điều này khi điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Lầu Năm góc: Pháo binh Nga mạnh hơn Mỹ

Lầu Năm góc: Pháo binh Nga mạnh hơn Mỹ

“Chúng ta không muốn điều này xảy ra nhưng thực tế pháo binh của Nga có tầm hoạt động lớn hơn và có số lượng súng pháo nhiều hơn Mỹ”- Mark Milly phát biểu trong cuộc điều trần trước Ủy ban các lực lượng vũ trang thuộc Thượng viện.

Tuy nhiên, Mark Milly cũng khẳng định rằng sự vượt trội của Nga so với Mỹ trong lĩnh vực này là không đáng kể. Ngoài ra, Mark Milly không tuyên bố gì thêm.

Theo thống kê của tạp chí “Quan điểm” của Nga, xét về số lượng, pháo binh Nga vẫn vượt trội hơn so với số lượng pháo của tất cả các nước NATO cộng lại.

Tuy nhiên, theo Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu, tướng Frank Gorani, xét về chất lượng, pháo binh Nga chưa chắc đã vượt trội hơn so với các loại pháo hiện nay.

Chính vì vậy, việc tăng cường số lượng không quân Mỹ và NATO tại châu Âu là điều không cần thiết, thay vào đó là nên xây dựng các căn cứ quân sự mới ở châu Âu.

Trước đó, Tư lệnh các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu, tướng Philip Breedlove tuyên bố rằng trong Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở thủ đô Ba Lan Warsaw, NATO cần phải thông qua nghị quyết về tăng cường lực lượng vũ trang ở châu Âu.

Breedlove cũng khẳng định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đầu tư khá mạnh và xây dựng được quân đội có tiềm lực tác chiến cao.

Hồi đầu tháng 3.2016, Breedlove cũng đã tuyên bố rằng Nga là kẻ thù của Mỹ và là mối đe dọa lâu dài đối với các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Tướng Mỹ: Pháo binh Nga có tầm hoạt động lớn hơn Mỹ ảnh 1
Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu

Tuyên bố tương tự cũng được Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ - Berni Sanders và các chính trị gia khác đưa ra.

Trước những tuyên bố này, Moscow đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đang đẩy mạnh cấm vận chống Nga và thực hiện chiến dịch tuyên truyền chống Nga quy mô lớn, trên toàn thế giới.

Nga cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng “phủi” trách nhiệm của mình trong việc tạo ra đảo chính lật đổ chính quyền ở Ukraine và gây ra cuộc chiến đẫm máu ở Donbass, miền Đông Nam Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định rằng giới lãnh đạo NATO và một loạt các quốc gia châu Âu khác đang cố gắng xây dựng và lan truyền “ảo tưởng về mối đe dọa Nga”.

Các chuyên gia phân tích chính trị của tạp chí “Quan điểm” Nga cũng cho rằng việc gia tăng nhanh chóng các tuyên bố, phát biểu mang tính chất chống Nga của giới lãnh đạo quân sự Mỹ cho thấy họ muốn thông qua cách thức này để đề nghị Quốc hội Mỹ tăng ngân sách cho quân sự.

Theo Infonet