Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt!

Từ 1-7 sẽ tiến hành sát hạch người lái đi trên đường trường theo quy định mới của Bộ GTVT tại Thông tư 58/2015/TT-BGTVT.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong tuần qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đi kiểm tra, rà soát tất cả các trung tâm sát hạch lái ô tô ở TP.HCM về cơ sở vật chất kỹ thuật, tình trạng kỹ thuật của các xe dùng sát hạch trên đường, đoạn đường sát hạch… Việc này nhằm từ 1-7 sẽ tiến hành sát hạch người lái đi trên đường trường theo quy định mới của Bộ GTVT (Thông tư 58/2015/TT-BGTVT).

Nếu như trước đây, người thi chỉ cần bước lên xe, lái được vài ba trăm mét trên đường trường là có thể đậu thì từ 1-7 người thi phải đi đủ 2 km trên đường, qua bốn bài thi (xuất phát, tăng, giảm số và kết thúc) được từ 80/100 điểm thì mới coi như là đậu. Trong quá trình thi có 15 lỗi mà thí sinh mắc phải mỗi lỗi sẽ bị trừ 5 đến 10 điểm hoặc bị sát hạch viên truất quyền sát hạch ngay (buộc xuống xe ngay, lần sau thi lại).

Trên từng xe sát hạch đường trường, ở các bộ phận, chi tiết như dây đai an toàn, đèn xi nhan, tay phanh, cần số, động cơ…. Đều có gắn các con chíp cảm biến điện tử để tự động “bắt lỗi” của thí sinh. Còn sát hạch viên không dùng khẩu lệnh miệng như trước đây với một số thao tác lái mà phải dùng một bàn phím (remoor điều khiển - Hình 1) bấm vào từng nút có kết nối với loa ra lệnh gắn trên xe và truyền dẫn “lệnh điện tử” này về trung tâm kiểm soát, theo dõi chấm bài. Trên bàn phím có các chữ viết tắt như: BD - bắt đầu thi; TS - tăng số; GS - giảm số; KT - kết thúc…

Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt! ảnh 1
Hình 1

Nhận được lệnh bắt đầu khởi hành mà người thi không nhả hết phanh tay và trên bảng tablo đồng hồ đèn đỏ phía dưới báo hiệu rõ thì người lái sẽ bị trừ ngay 5 điểm. (Hình 2)

Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt! ảnh 2
hình 2

Ngay khi bắt đầu thi, xe depat rồi mà thí sinh không thắt dây an toàn thì máy sẽ tự động trừ 5 điểm (Hình 3)

Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt! ảnh 3
Hình 3

Cũng lúc bắt đầu thi, trước khi depat, vô lăng và bánh trước đã bẻ mà người thi không bật đèn xi nhan trái máy cũng tự động trừ 5 điểm (Hình 4)

Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt! ảnh 4
Hình 4

Khi đến ngã ba nguy hiểm muốn rẽ phải hoặc trái người thi phải bật đèn xi nhan theo chiều sát hạch viên ra lệnh để tránh gây tai nạn. Như trong hình chiếc xe đi trước rẽ trái ở ngã ba nhưng không bật đèn xi nhan gây nguy hiểm cho xe đi sau và cho xe đang lưu thông trên đường thẳng góc phía trước thì người thi sẽ bị truất quyền sát hạch ngay. (Hình 5)

Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt! ảnh 5
Hình 5

Khi đến ngã ba, thí sinh không được tự ý rẽ phải hoặc trái theo tay thuận của mình hoặc theo hướng đường thuận lợi mà phải tuân theo hiệu lệnh của sát hạch viên. Nếu “bất tuân” thì thí sinh sẽ bị truất quyền sát hạch ngay. (Hình 6)

Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt! ảnh 6
Hình 6

Vượt đèn đỏ (Hình 7) hoặc vượt qua đường sắt khi có tín hiệu tàu đang chạy qua (Hình 8) không chỉ bị coi là vi phạm quy tắc giao thông (trừ 10 điểm) mà còn bị coi là xử lý tình huống gây nguy hiểm nên sẽ bị truất quyền sát hạch.

Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt! ảnh 7
Hình 7

Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt! ảnh 8
Hình 8

Lấn làn đường bị coi là vi phạm quy tắc giao thông, trừ 10 điểm (Hình 9)

Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt! ảnh 9
Hình 9

Khi kết thúc, về đến vạch mà thí sinh không bật đèn xi nhan phải, không kéo phanh tay hoặc không về số mo thì mỗi lỗi sẽ bị trừ 5 điểm (Hình 10)

Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt! ảnh 10
Hình 10

Những ngày qua, nhiều thí sinh thi thử theo cách mới đã bị rớt với tỉ lệ khá cao, khoảng 30% (trước đây chỉ khoảng 5%-10%). Nhiều người học lại ngay từ trên sa hình nhưng vẫn phạm lỗi như hai thí sinh thi bằng C và B2 này đều mắc lỗi xuất phát mà không bật đèn xi nhan trái. (Hình 11)

Từ 1-7, lưu ý những điều sau, kẻo thi lái xe trên đường dễ… rớt! ảnh 11
Hình 11

Cũng theo quy định mới, hàng loạt lỗi mà thí sinh rất dễ mắc phải như tăng, giảm số chậm (trong khoảng 2-3 giây), khi tăng giảm số (lái 1 tay) mà xe bị lắc, đảo, choạng tay lái lấn qua làn đường bên… thì có thể bị trừ điểm hoặc truất quyền sát hạch luôn.

Theo PLO