Trung Quốc thừa nhận bong bóng đã vỡ tại hội nghị G20

Tại Hội nghị nhóm các nền kinh tế phát triển G-20 đang diễn ra, Thống đốc NHTW Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên đã liên tục nhắc lại rằng bong bóng ở Trung Quốc đã “vỡ tung”.

Thống đốc NHTW Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên (Ảnh: Bloomberg)

Thống đốc NHTW Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên (Ảnh: Bloomberg)

Trong bài phát biểu hôm qua (4/9) lý giải điều gì đang diễn ra trên TTCKTrung Quốc, đã có tới 3 lần ông Chu nhấn mạnh rằng bong bóng trên TTCK Trung Quốc đã vỡ. Thậm chí khi được một nhà báo hỏi có phải ông Chu đã nói về bong bóng hay không, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã trả lời bằng một câu hỏi tu từ: “Còn gì có thể vỡ được nữa?”

Xu hướng giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cơn hoảng loạn khiến 5.000 tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi chứng khoán toàn cầu là những chủ đề trọng tâm được đem ra thảo luận tại cuộc họp đang diễn ra ở Ankara.

Kể từ khi đạt đỉnh vào giữa tháng 6 tới nay,chứng khoán Trung Quốcđã giảm gần 40%, buộc Chính phủ nước này phải tung ra những biện pháp can thiệp chưa từng có tiền lệ. Tháng trướcNHTW Trung Quốcđã hạ lãi suất lần thứ 5 kể từ tháng 11 và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng với các ngân hàng thương mại.

Trung Quốc - chứ không phải thời điểm Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất – là chủ đề xuyên suốt trong các cuộc thảo luận. Nhiều người cho rằng sự trì trệ của kinh tế Trung Quốc là một mối nguy đối với kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các quốc gia mới nổi.

“Rõ ràng là có thị trường Trung Quốc đang gặp rắc rối, và tạihội nghị G20hôm nay, nhiều người chứ không phải riêng tôi có quan điểm như vậy”, ông Aso nói.

Trung Quốc cũng gây sốc cho thị trường tài chính quốc tế khi phá giá nhân dân tệ hôm 11/8, cho phép đồng tiền này rơi mạnh nhất trong 2 thập kỷ đồng thời để các cơ chế thị trường đóng vai trò lớn hơn đối với tỷ giá.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg