Trong 300.000 quân Trung Quốc "hứa" sẽ giảm, có 170.000 sỹ quan

Trong kế hoạch cắt giảm quân số 300.000 người vừa được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Công bố, sẽ có 170.000 sỹ quan, 2 bộ chỉ huy và 3 quân đoàn lục quân bị “trảm”, báo giới Hồng Kông tiết lộ.Thông tin này được dẫn lời từ các nguồn tin quân sự giấu tên tại đại lục.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang muốn cải tổ mạnh mẽ quân đội (Ảnh: AP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang muốn cải tổ mạnh mẽ quân đội (Ảnh: AP)

Theo tờBưu điện Hoa nam buổi sángđăng tải, dẫn lời các nguồn tin quân sự giấu tên tại đại lục. Theo đó, có ít nhất 170.000 sỹ quan, cấp bậc từ trung úy tới thượng tá của lục quân Trung Quốc sẽ bị sa thải.

Đồng thời với việc sa thải hàng loạt sỹ quan, 2 trong số 7 bộ chỉ huy quân sự hiện có của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ bị xóa sổ, 3 quân đoàn lục quân phải giải thể.

Bên cạnh việc cắt giảm quân số, bản kế hoạch cải tổ PLA cũng khuyến khích các phi công đang trong biên chế lục quân sáp nhập vào không quân và hải quân, trong nỗ lực nhằm làm chủ khả năng chỉ huy tác chiến hỗn hợp.

Một nguồn tin cho biết, PLA sẽ công bố một số chi tiết cắt giảm nhân sự vào trung tuần tháng này.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun ngày thứ Năm cho biết, quyết định cắt giảm 300.000 quân nhân nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa và tái cấu trúc lục quân. Kế hoạch này sẽ được hoàn thành trong năm 2017.

Hiện mỗi bộ chỉ huy quân sự có từ 2-3 quân đoàn lục quân, với khoảng 30.000 - 50.000 quân/quân đoàn. Việc giải thể hai bộ chỉ huy quân sự đồng nghĩa với việc ít nhất 120.000 quân nhân phải giải ngũ.

PLA hiện có 18 quân đoàn bộ binh, thuộc biên chế 7 bộ chỉ huy quân sự, có trụ sở tại Bắc Kinh, Thẩm Dương, Lan Châu, Thành Đô, Tế Nam, Nam Kinh và Quảng Châu.

Một khi cuộc cải tổ hoàn tất, PLA sẽ chỉ còn 5 bộ chỉ huy quân sự then chốt, nguồn tin cho biết. 15 quân đoàn bộ binh còn lại dưới sự chỉ huy của 5 bộ chỉ huy sẽ giúp tăng cường năng lực chỉ huy tác chiến hỗn hợp, bằng cách bổ sung binh sỹ từ các lực lượng không quân và hải quân.

Chuyên gia quân sự Li Jie tại Bắc Kinh cho rằng, việc giảm số lượng bộ chỉ huy xuống còn 5 có phần “hợp lý”, nhất là khi so sánh với Nga.

“Cả Trung Quốc và Nga đều là các quốc gia đại lục rộng lớn và đối mặt với nhiều mối thách thức an ninh từ nhiều hướng khác nhau trên bộ”, Li nói. “Nhưng Nga, với lãnh thổ hơn 17 triệu km2chỉ có 4 bộ chỉ huy hỗn hợp chiến lược, trong khi diện tích của Trung Quốc chỉ khoảng 9,6 triệu km2”.

Hiện chưa rõ hai bộ chỉ huy quân sự nào sẽ bị giải thể trong kế hoạch này.

Một nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết quân đoàn bộ binh Thẩm Dương sẽ trở thành một đơn vị đặc nhiệm không quân, đồng nghĩa với việc hình thành thêm các đội phi công.

Người này cho rằng, hai quân đoàn bộ binh khác, một tại Nam Kinh và một tại Tế Nam, vốn quản lý các hạm đội Biển Bắc và Hoa Đông, sẽ tái cơ cấu thành các quân đoàn lính thủy đánh bộ.

Ngoại trừ quân khu Bắc Kinh, do Quân ủy trung ương trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm bảo vệ thủ đô, toàn bộ các quân khu các tỉnh và thành phố sẽ bị giải thể, với khoảng 50.000 nhân sự bị sa thải.

Khoảng 100.000 người thuộc các đơn vị không chiến đấu, như quân y, thông tin, văn công, sẽ bị cắt giảm. Bên cạnh đó 50.000 binh sỹ thuộc các đơn vị biên phòng sẽ sáp nhập vào lực lượng cảnh sát vũ trang. Tất cả những người bị sa thải sẽ được nhận các gói trợ cấp, trong đó 50.000 người sẽ được thuyên chuyển sang các vị trí dân sự. Một số khác sẽ được cho nghỉ hưu sớm.

“Lực lượng bộ binh của PLA chắc chắn sẽ là mục tiêu cắt giảm chính bởi họ đang có nhiều nhân sự hơn cả không quân và hải quân cộng lại. Đây không phải hướng đi đúng cho chiến lược quốc phòng của Trung Quốc”, Xu Guangyu, cố vấn cấp cao của Hiệp hội kiểm soát và giải giáp vũ khí Trung Quốc tại Bắc Kinh nhận định.

“Với các lợi ích quốc gia ngày càng mở rộng ở nước ngoài, chiến lược quốc phòng của Trung Quốc đã chuyển từ “phòng thủ xa bờ” sang ‘bảo vệ cả từ xa bờ lẫn trên các đại dương’”.

Tất cả các đơn vị của PLA ngày 4/9 đã tuyên bố ủng hộ kế hoạch cắt giảm nhân sự của ông Tập, trong đó tờ báo chính thức của PLA có bài bình luận khẳng định bản kế hoạch nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các đơn vị quân đội quan trọng.

TheoSCMP, Dân trí