Tổng thống Putin phản ứng vụ ám sát đại sứ Nga, Donald Trump lên án khủng bố

VietTimes -- Tối 19/12 theo giờ Nga, phản ứng trước thông tin về vụ ám sát đại sứ Nga, Tổng thống Putin tuyên bố rằng vụ giết người rõ ràng là hành động khiêu khích nhằm tác động đến sự cải thiện và bình thường hóa quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Nga Putin (ảnh minh họa)
Tổng thống Nga Putin (ảnh minh họa)

Nhà lãnh đạo Nga cũng xem đây là hành động nhằm mục đích phá hoại tiến trình hòa bình ở Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và các nước khác có lợi ích trong việc chấm dứt cuộc xung đột ở Syria khởi xướng.

Tổng thống Putin cam kết sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường bảo vệ các cơ quan đại diện ngoại giao của Nga ở nước ngoài. 

Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải nhận được cam kết từ phía Thổ Nhĩ Kỳ bảo đảm an ninh cho các cơ quan đại diện ngoại giao của Nga phù hợp với công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. 

Tổng thống Nga nói rằng Ủy ban điều tra liên bang Nga đã khởi tố vụ án hình sự về tội giết người và được giao nhiệm vụ thành lập nhóm làm việc liên chính phủ lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để cùng tham gia với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tìm ra kẻ đứng đằng sau vụ việc này. 

Theo ông Putin, phản dứng duy nhất của Nga lúc này là đẩy mạnh cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Ông Trump lên án khủng bố

Vụ khủng bố dã man, tàn bạo nhằm vào quan chức ngoại giao Nga.
Vụ khủng bố dã man, tàn bạo nhằm vào quan chức ngoại giao Nga.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng đã bày tỏ sự lên án, cho rằng vụ ám sát ở Ankara là hành động của những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan với ý đồ phá vỡ các trật tự văn minh.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Donald Trump lên án các vụ tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ và Đức, cho rằng thế giới văn minh cần thay đổi tư duy.

Trong khi đó, an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara cho rằng tay súng ám sát đại sứ Nga hôm 19/12 là người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, đang lưu vong ở Mỹ. 

Trong khi đó, đại diện của giáo sĩ Gulen cho biết ông bác bỏ bất cứ sự liên quan nào và cho rằng vụ ám sát là hành động kinh khủng.

Gia đình sát thủ đã bị bắt hết

Tên sát thủ máu lạnh
Tên sát thủ máu lạnh Mevlut Mert Altintas.

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/12 cho hay, lực lượng cảnh sát nước này đã bắt giữ ít nhất 5 người liên quan tới vụ sát hại Đại sứ Nga Andrei Karlov tại thủ đô Ankara.

Trong số 5 người bị bắt giữ có cha, mẹ và em gái của sát thủ nổ súng sát hại Đại sứ Karlov. Những người bị bắt giữ đã được đưa từ thành phố Soke, tỉnh Aydin về thủ đô Ankara nhằm phục vụ công tác điều tra. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soulu xác nhận đối tượng nổ súng vào Đại sứ Nga Karlov là Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi. 

Mevlut Mert Altintas từng làm việc trong lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Ankara trong hơn 2 năm. 

Mevlut Mert Altintas gần đây mới bị sa thải do bị cáo buộc dính líu tới tổ chức khủng bố và vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.