Biển Đông nóng: Bộ trưởng Trung Quốc đột ngột hủy thăm Philippines

Biển Đông nóng: Bộ trưởng Trung Quốc đột ngột hủy thăm Philippines

Theo kế hoạch, bộ trưởng thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành dẫn đầu một phái đoàn doanh nhân hùng hậu đến Philippines hôm 23/2. Tuy nhiên, chuyến đi đã bị phía Trung Quốc hủy bỏ vào giờ chót mà không giải thích lý do. Trong khi đó, ngoại trưởng Philippines tuyên bố Bắc Kinh đã cam kết không chiếm bãi đá Scaborough, Reuters cho biết.
Khủng bố tấn công đoàn tiền trạm của tổng thống Philippines

Khủng bố tấn công đoàn tiền trạm của tổng thống Philippines

7 thành viên trong đội cận vệ của tổng thống Rodrigo Duterte và hai quân nhân đã bị thương do bom tự chế ở miền nam Philippines ngày 29/11. Vụ phục kích diễn ra chỉ một ngày trước khi ông Duterte đến thăm vùng đất là nơi hoạt động của tổ chức Hồi giáo cực đoan Maute, vốn từng thề trung thành với IS.
Tổng thống Philippines bị dọa phế truất

Tổng thống Philippines bị dọa phế truất

Ngày 14/10, ông Justice Antonio Carpio, một thành viên của Tòa án Tối cao Philippines đã cảnh báo tổng thống Rodrigo Duterte rằng ông có thể bị phế truất nếu không bảo vệ được lãnh thổ Philippines trước tham vọng của Trung Quốc, đặc biệt là bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, Philstar đưa tin.
Biển Đông hạ nhiệt do tổng thống Philippines "xoay trục" sang Trung Quốc?

Biển Đông hạ nhiệt do tổng thống Philippines "xoay trục" sang Trung Quốc?

VietTimes -- Nếu thực sự tổng thống Philippines xoay trục qua Trung Quốc thay vì Mỹ, Bắc Kinh sẽ có thể "không đánh mà thắng" tại Biển Đông, vừa có khả năng có được một thỏa thuận song phương với Philippines về Biển Đông, vừa phá được phần nào chính sách tái cân bằng của Mỹ qua vùng châu Á-Thái Bình Dương, chuyên gia Úc phân tích.
Philippines có bỏ Mỹ theo Trung Quốc?

Philippines có bỏ Mỹ theo Trung Quốc?

Sau khi đi thăm Việt Nam, tổng thống Philipines Rodrigo Duterte tháng tới sẽ công du Trung Quốc lần đầu tiên, trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố kéo Manila về phía mình, rời xa liên minh với Mỹ.
Trung Quốc lo “trúng kế hiểm” Philippines ở Biển Đông

Trung Quốc lo “trúng kế hiểm” Philippines ở Biển Đông Analysis

VietTimes -- Gần đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thường xuyên có những phát ngôn tỏ ra thân thiện với Trung Quốc, tuy nhiên nhiều phân tích cho rằng, không thể tin tưởng vào hành động của ông Rodrigo Duterte, đây chỉ là chiêu trò để Philippines thu được lợi ích lớn hơn trong ván cờ Mỹ - Trung tại Biển Đông.
Biển Đông nguy cơ “Sốc và kinh hoàng” với tổng thống Philippines

Biển Đông nguy cơ “Sốc và kinh hoàng” với tổng thống Philippines Analysis

VietTimes -- Giới quan sát nhận định, những tuyên bố của ông Duterte cho thấy chính sách của Philippines đang thay đổi, và chúng có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của ASEAN trong thời gian tới. Dĩ nhiên, động thái này cũng tác động rất nhiều đến chiến lược “xoay trục sang châu Á” của Mỹ.