Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: tiếp tục tiêu diệt khủng bố

VietTimes -- Sau nhiều cuộc họp kín hai đoàn Nga - Mỹ về vấn đề Syria. Cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22.02.2016 đã thống nhất được những điều kiện then chốt của một lệnh ngừng bắn, tạo cơ hội chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu ở Syria.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: tiếp tục tiêu diệt khủng bố

Thông báo sự kiện này trên cổng thông tin điện tử Điện Kremlin', tổng thống Nga Putin đã có bài phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn trên chiến trường Syria hiện nay. Toàn văn bài phát biểu như sau:

Các bạn thân mến, đã có một cuộc điện đàm quan trọng với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Sáng kiến cuộc điện đàm xuất phát từ phía Nga. Nhưng cả hai bên đều thực sự quan tâm đến nội dung cuộc thảo luận quan trọng này.

Trong cuộc điện đàm, chúng tôi đã cùng thống nhất đưa ra một tuyên bố chung Nga - Mỹ với tư cách là đồng chủ tịch của Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria nhằm chấm dứt tình trạng thù địch trên đất nước này. Việc đưa vào thực tế tuyên bố chung Nga- Mỹ là sứ mệnh chuyên sâu của các nhóm chuyên gia Nga và Mỹ. Hoạt động này cũng sử dụng những kinh nghiệm tích cực đạt được trong quá trình hợp tác tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria.

Các nhà đàm phán của chúng ta đã tổ chức nhiều vòng đàm phán kin. Những cuộc đàm phán này đưa đến một kết quả cụ thể vô cùng quan trọng. Các bên đã đạt được thoả thuận về chấm dứt chiến sự tại Syria kể từ 0 giờ ngày27.02.2016, cấu thành một phần quan trọng nhất của tuyên bố chung Nga-Mỹ.

Bản chất của những điều kiện này. Trước khi buổi trưa, 26 tháng 2 năm 2016 tất cả các bên tham chiến ở Syria phải tái khẳng định các đối tác Mỹ của chúng tôi, hoặc cam kết của họ để thỏa thuận ngừng bắn. Quân sự của Nga và Mỹ cùng nhau trên bản đồ để xác định khu vực, trong đó có những nhóm như vậy.

Bản chất các điều kiện là: Đến trưa ngày 26.02.2016, tất cả các bên đang chiến đấu ở Syria phải khẳng định với Nga hoặc Mỹ về cam kết dừng bắn. Các quan chức quân sự Nga – Mỹ cùng xác định trên bản đồ địa bàn, nơi có những nhóm đưa ra cam kết.

Quân đội Syria, lực lượng không quân viễn chinh Nga và Liên minh quân sự Mỹ sẽ không tiến hành các hoạt động quân sự chống lại họ. Ngược lại, lực lượng đối lập Syria cũng dừng mọi hoạt động quân sự chống lại Quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ chính quyền Syria.

Đối với IS, Jabhat en-Nusra và các tổ chức khủng bố khác mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thừa nhận, sẽ bị loại trừ ra ngoài khuôn khổ của lệnh ngừng bắn. Các đòn tấn công chống lại những lực lượng khủng bố này vẫn tiếp tục.

Vấn đề quan trọng có tính nguyên tắc là, Nga và Mỹ với tư cách là đồng chủ tịch nhóm hỗ trợ Syria sẵn sàng khởi động một bộ máy hoạt động hiệu quả, hiện thực hóa cơ chế ngừng bắn và kiểm soát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn từ phía quân đội chính phủ Syria và các lực lượng đối lập có vũ trang.

Để thực hiện được ý tưởng chung, hai bên sẽ thiết lập một đường dây nóng và trong điều kiện cần thiết - một nhóm công tác chung trao đổi thông tin. Nga sẽ tiến hành những hoạt động cần thiết với Damascus – chính quyền hợp pháp của Syria. Chúng ta hy vọng rằng Mỹ cũng sẽ làm việc với những đồng minh và nhóm đối lập mà họ ủng hộ.

Tôi tin rằng những hoạt đông phối hợp chung với Mỹ hoàn toàn có thể cởi bỏ những phức tạp cuộc khủng hoảng Syria. Cuối cùng đã xuất hiện một cơ hội thực sự để kết thúc nhiều năm xung đột đổ máu và bạo lực. Kết quả này cũng giảm thiểu nhưng khó khăn trở ngại, cho phép các hoạt động cứu trợ nhân đạo có thể tiếp cận đến tất cả người dân Syria.

Vấn đề then chốt là tạo những điều kiện tối ưu nhằm khởi động tiến trình hòa bình thông qua đối thoại mở rộng giữa các lực lượng ở Syria tại Geneve dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc.

Lịch sử gần đây, đáng tiếc là, ghi lại rất nhiều những ví dụ cụ thể: khi một bên đơn phương, bỏ qua các quyết định của Liên Hiệp Quốc, hành động vì lợi ích chính trị hay cơ hội dẫn đến những kết cục bi thảm. Những ví dụ này tất cả mọi người đều biết rất rõ: Somalia, Iraq, Libya, Yemen.

Trong bối cảnh hiện nay, thỏa thuận Nga - Mỹ về một lệnh ngừng bắn ở Syria, sự phối hợp hành đông chung của hai bên và với tất cả các nước tham gia trong nhóm quốc tế hỗ trợ Syria có thể sẽ là một ví dụ điển hình về tinh thần trách nhiệm, trên cơ sở luật pháp quốc tế và nguyên tắc của Liên Hợp Quốc về hành động chung của cộng đồng quốc tế chống lại các nguy cơ đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Tôi hy vọng chính quyền nhà nước Syria, tất cả các đối tác của chúng ta trong và ngoài khu vực sẽ hỗ trợ nhóm thành viên đại diện được lựa chọn Nga – Mỹ trong lộ trình hành động hiện thực hóa thỏa thuận ngừng bắn đạt được.

Phát biểu của tổng thống Nga Vladimir Putin về thỏa thuận cho một lệnh ngừng bắn vừa đạt được giữa Nga và Mỹ

NT