Tổng thống Mỹ Trump gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Nhà Trắng - VIDEO

VietTimes -- Ngày 10/2 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 10.2 đón tiếp thân mật Thủ tướng Shinzo Abe tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Trump gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Trump gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Nhà Trắng

Sự kiện đánh dấu mốc mới trong quan hệ giữa hai nước đồng minh trong bối cảnh cả hai nước đều tránh nhắc đến những lời lẽ không hay được đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Nói với ông Abe tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump lặp lại cam kết của Mỹ về việc bảo vệ an ninh cho Nhật Bản và mọi vùng lãnh thổ do Nhật kiểm soát, củng cố thêm mối liên minh cực kỳ quan trọng. 

Điều 5 trong hiệp ước an ninh giữa 2 nước quy định Mỹ sẽ bảo vệ luôn quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát trên thực tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe nói rằng hai lãnh đạo xác nhận sự phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ ý định làm thay đổi hiện trạng nào tại Biển Đông và biển Hoa Đông bằng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Tổng thống Mỹ Trump gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chụp ảnh tại Phòng Bầu Dục trước cánh báo chí


Tổng thống Mỹ cũng khẳng định 2 bên sẽ hợp tác thúc đẩy những lợi ích chung trong khu vực, bao gồm việc tự do hàng hải và phòng vệ chống lại mối đe doạ tên lửa và hạt nhân Bắc Triều Tiên. Ông Trump coi 2 vấn đề này là ưu tiên rất cao.

Liên quan đến các vấn đề về kinh tế, thương mại, nhà lãnh đạo Nhật Bản cho hay, ông nhận thức đầy đủ quyết định của ông Donald Trump về việc rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, tuy nhiên, ông lạc quan về những triển vọng trong đối thoại kinh tế giữa 2 nước và cũng mong muốn đạt được những quy tắc thương mại công bằng trong khu vực.

Về cuộc gặp gỡ này, báo chí Mỹ bình luận rằng những tuyên bố của ông Trump, cho thấy Washington đang tìm cách trấn an nhà lãnh đạo Nhật Bản rằng Hoa Kỳ 100% sẽ sát cánh vai kề vai với Nhật Bản thông qua các sự kiện như cuộc gặp gỡ ở Phòng Bầu dục, một bữa ăn trưa ở Nhà Trắng và một buổi đánh golf ở Florida.

Toàn cảnh cuộc họp báo chung giữa Thủ tướng Nhật và Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng: