Tiết lộ vụ va chạm hiếm thấy giữa tàu ngầm Nga và chiến hạm Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ Quốc phòng Anh xác nhận, một thiết bị của chiến hạm HMS Northumberland đã va chạm với một tàu ngầm Nga hồi năm 2020 ở Đại Tây Dương. Đây là vụ va chạm đầu tiên kiểu này kể từ Chiến tranh Lạnh.
Chiến hạm Anh HMS Northumberland (Ảnh: The Drive).
Chiến hạm Anh HMS Northumberland (Ảnh: The Drive).

Trong thông báo ngày 6/1, Bộ Quốc phòng Anh cho biết: "Vào cuối năm 2020, một tàu ngầm Nga - đang bị tàu hộ vệ HMS Northumberland theo dõi - đã va chạm với thiết bị sóng âm phản xạ được (chiến hạm của Anh) kéo theo".

"Hải quân hoàng gia thường xuyên theo dõi tàu mặt nước và tàu ngầm nước ngoài để bảo vệ nước Anh", thông báo viết.

Thiết bị mảng sóng âm phản xạ là một cảm biến được tàu triển khai khi nó làm nhiệm vụ quét các mục tiêu và thu thập thông tin. Theo hải quân Anh, tàu HMS Northumberland đã thực hiện "sứ mệnh quan trọng để bảo vệ vùng biển của Vương quốc Anh và khả năng răn đe hạt nhân của quốc gia" vào năm 2020.

Theo The Drive, sau vụ va chạm ở Bắc Đại Tây Dương, cả 2 tàu của Anh và Nga đều bị thiệt hại và đây có thể được xem là vụ va chạm đầu tiên của một chiến hạm Anh và một tàu ngầm Nga kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Vụ va chạm hơn một năm trước lần đầu được tiết lộ trong một chương trình truyền hình phát trên kênh Channel 5 tại Anh, chuyên đưa tin về những cảnh "hậu trường" đằng sau các chiến hạm của Anh.

Truyền thông Anh mô tả, trước khi vụ va chạm diễn ra, chiến hạm Northumberland đã có màn "mèo vờn chuột" với tàu ngầm chưa định danh của Nga. Đoạn phim cũng đã hé lộ khoảnh khắc thủy thủ đoàn trên tàu Anh báo động và phản ứng khi vụ va chạm xảy ra.

Chưa rõ tình huống chính xác dẫn tới vụ va chạm cũng như mức độ thiệt hại với 2 tàu. Một số thông tin chưa được xác thực nói rằng, thiết bị sóng âm phản xạ của chiến hạm Anh đã không thể hoạt động sau khi đâm phải tàu Nga và tàu Anh buộc phải di chuyển tới một cảng để sửa chữa.

Theo Dantri.com