Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu thải ở Hà Nội

VietTimes -- Trong những ngày gần đây, dư luận bức xúc trước tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam TP. Hà Nội.
Ô nhiễm nguồn nước đầu nguồn Sông Đà gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nước cung cấp cho người dân Hà Nội
Ô nhiễm nguồn nước đầu nguồn Sông Đà gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nước cung cấp cho người dân Hà Nội

Trong văn bản phát đi tối muộn ngày 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân khu vực trên.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2019.

Được biết, chuyện nước sinh hoạt nhiễm dầu thải đã làm nóng nhiều cuộc làm việc của lãnh đạo cấp Trung ương và Hà Nội trong ngày hôm nay. Sự việc này cũng được đưa ra bàn thảo tại cuộc tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng đoàn ĐBQH Hà Nội.

Không chỉ vậy, ngay trong cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà đã có những lý giải thiếu sức thuyết phục.

Trước câu hỏi của báo chí về việc biết nguồn nước sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân tại Hà Nội bị ô nhiễm mà Công ty vẫn không thông tin chính thức, không dừng cấp nước, ông Tốn giãi bày: "Thực ra lúc bấy giờ thâm tâm của tôi 80% là dừng cấp nước, vì nghĩ có thể chất lượng nước có vấn đề. Chúng tôi cũng là nạn nhân, chứ tôi không bao giờ lấy tính mạng người dân để kinh doanh".

Ông Tốn cho rằng, Công ty đã tham khảo chuyên gia và cũng nhận được phản biện là nếu tạm dừng sản xuất thì phải có lý do gì để cắt nước. Nếu bảo nước ô nhiễm thì chứng cứ đâu, trong khi đó kết quả kiểm tra nội hàm vẫn đảm bảo.

Trước sức ép truy vấn của báo chí về trách nhiệm cá nhân, ông Tốn mới đưa ra lời xin lỗi miễn cưỡng.