Thổ tuyên bố không bị “trói” bởi lệnh ngừng bắn Syria

Lực lượng người Kurd đã nhất trí tuân thủ các điều kiện của lệnh ngừng bắn, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bảo lưu quyền phá vỡ thỏa thuận nếu Ankara cảm thấy an ninh nước này “bị đe dọa”, RT đưa tin.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chuẩn bị chiến tranh
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chuẩn bị chiến tranh

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria được Nga và Mỹ nhất trí được rất nhiều quốc gia và các bên tham chiến ủng hộ. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn được thực thi từ hôm nay 27/2 có thể khiến một số bên không hứng thú với hòa bình.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã tuyên bố rằng Ankara sẽ không bị ràng buộc bởi kế hoạch ngừng bắn tại Syria nếu an ninh nước này bị đe dọa. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “tiến hành các biện pháp cần thiết” chống lực lượng người Kurd Syria, vốn vẫn bị quân đội Thổ pháo kích qua biên giới.

Theo ông Davutoglu “nếu các mối đe dọa nổi lên chống lại an ninh đất nước chúng ta từ bất cứ phía nào, lệnh ngừng bắn sẽ không bắt buộc đối với chúng ta. Trong trường hợp như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cần phải xin phép bất cứ một ai và sẽ làm những gì cần thiết”.

Trong khi lực lượng dân quân người Kurd YPG tuyên bố sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn thì Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nã pháo vào các vị trí của người Kurd ở miền bắc Syria, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Mặt khác, Saudi Arabia cũng điều động thêm các chiến đấu cơ tới Thổ Nhĩ Kỳ. Có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm bất cứ cái cớ nào để phớt lờ lệnh ngừng bắn, trong bối cảnh nước này vẫn ráo riết chuẩn bị chiến tranh.