Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi chiến lược tại Syria sau khi xin lỗi Nga?

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thay đổi chiến lược của mình tại Syria, từ bỏ sự hỗ trợ trực tiếp cho các nhóm vũ trang đối lập chống chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh minh họa)
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh minh họa)

Theo Financial Times, bây giờ mục tiêu của Ankara ở Syria là đàn áp phong trào người Kurd và cuộc chiến chống IS.

"Sau nhiều năm liên minh tan vỡ, sụt iảm thương mại và tăng trưởng của các cuộc tấn công khủng bố, Ankara cảm thấy bị cô lập ở cấp quốc tế, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ loay hoay với phong trào người Kurd ở trong nước và "Nhà nước Hồi giáo" — bài viết trên Financial Times ghi nhận.

Đồng thời động lực thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với Nga và thay đổi chiến lược ở Syria có thể là do cuộc tấn công khủng bố tại sân bay Istanbul mà các cơ quan chức Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt trách nhiệm cho IS. Mặc dù các nhà ngoại giao thận trọng trước khả năng mọi thay đổi trong nước, báo chí ủng hộ chính phủ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi giọng điệu.

Nhà phân tích của Hội đồng Đại Tây Dương Aaron Stein cho rằng trong bối cảnh này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi các ưu tiên của mình ở Syria. Nhiệm vụ chính hiện nay sẽ là không chỉ là đấu tranh với người Kurd, mà còn chống IS. Các chuyên gia cho rằng, vì mục đích này, Ankara sẽ cần đến sự hỗ trợ của Nga.