Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng:

Thị trường 100 triệu dân là tài nguyên lớn nhất của Việt Nam!

VietTimes – "100 triệu dân là thị trường, là tài nguyên lớn nhất của Việt Nam. Các doanh nghiệp ICT Việt Nam hãy coi thị trường trong nước là cái nôi để từ đây mà lớn lên, trưởng thành và đi ra toàn cầu", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.
"6 tháng đầu năm là sự tập dượt. 6 tháng cuối năm là bứt phá vươn lên. Ngành TT&TT bứt phá vươn lên là giúp đất nước bứt phá vươn lên", Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu.
"6 tháng đầu năm là sự tập dượt. 6 tháng cuối năm là bứt phá vươn lên. Ngành TT&TT bứt phá vươn lên là giúp đất nước bứt phá vươn lên", Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu.

Yêu cầu trên được nhấn mạnh tại Hội nghị Sơ kết ngành TT&TT 6 tháng đầu năm 2020, diễn ra mới đây.

Thời cơ thay đổi thứ hạng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: “Việt Nam có lợi thế là có nhiều doanh nghiệp viễn thông, CNTT mạnh, đây là lúc phát huy để đất nước bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng. Đất nước có thể nhân lúc này mà đầu tư mạnh cho chuyển đổi số, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam”. 

Theo Bộ trưởng, xây dựng kinh tế tự chủ là cốt lõi để giúp Việt Nam ứng phó nhanh với các tình huống khẩn cấp như đại dịch COVID-19. Những ứng dụng công nghệ thông tin "Make in Vietnam" ra đời trong bối cảnh đại dịch đã góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm sáng của thế giới. Làm chủ những cốt lõi quan trọng của ngành TT&TT, nền kinh tế Việt Nam đang dần hồi phục, thiết lập trạng thái bình thường mới cho người dân trên cả nước.

Bộ trưởng phân tích, khi đất nước có tình huống khẩn cấp như đại dịch COVID-19 vừa qua thì mới thấy ý nghĩa của nền kinh tế tự chủ. Mặc dù toàn cầu hóa, mở cửa thì vẫn phải tính đến tình huống bị cô lập. Rất nhiều ứng dụng phòng chống dịch đã ra đời, rất nhiều nền tảng Việt Nam, cũng như cả hệ thống truyền thông trong nước, đã giúp phòng chống dịch, thiết lập trạng thái bình thường mới.

"Ngành chúng ta đã góp phần tích cực để Việt Nam kiểm soát đại dịch, trở thành nước duy nhất đã 3 tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng, nền kinh tế trong nước đã dần vận hành trở lại. Tất cả là do chúng ta làm chủ những cốt lõi quan trọng của ngành TT&TT", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá.

Thay đổi cách thức vận hành xã hội

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu quan điểm: Muốn chuyển đổi số toàn diện thì phải thay đổi tư duy, cách thức vận hành của xã hội.

“Trong năm 2020, nước ta phấn đấu 100% các địa phương triển khai trục kết nối liên thông dữ liệu, 100% các hệ thống CNTT của các cơ quan chính quyền phải thực hiện bảo vệ an toàn thông tin 4 lớp, mỗi người dân phải có một chiếc smartphone, mỗi hộ gia đình có một đường truyền cáp quang” – Bộ trưởng đề xuất.

Trước bối cảnh chuyển dịch toàn cầu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá Việt Nam có cơ hội đón nhận sự quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài. Chính vì vậy, phát triển tốt thị trường và hạ tầng trong nước sẽ là bước chuẩn bị quan trọng để đón nhận những làn sóng đầu tư mới. Bộ trưởng cũng yêu cầu các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành cần tận dụng cơ hội này để chuyển đổi số, ra các quyết định áp dụng mô hình quản trị - kinh doanh mới.

Đồng thời, các doanh nghiệp nên đầu tư mở rộng không gian, sáng tạo các sản phẩm và dịch vụ mới dựa trên dữ liệu và công nghệ số. Các doanh nghiệp viễn thông phủ sóng 5G, đảm bảo hạ tầng số tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới.

“Việt Nam tự tin hơn vào mô hình của mình, mô hình thị trường mạnh và nhà nước mạnh để đi lên mạnh mẽ. Việc này hướng vào thị trường phát triển nhanh, đổi mới sáng tạo nhưng phải đi với quản trị tốt, quản trị hiện đại; phân tán phải đi với tập trung; ứng vạn biến phải đi với cái bất biến. Các đơn vị trong ngành của chúng ta phải đi đều hai 'chân' này” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.