Thăm dò: 57% người Mỹ cho rằng Washington quá hào phóng với đối tác nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một cuộc khảo sát mới cho thấy khoảng 57% người Mỹ tin rằng nước này đang chi “quá nhiều” cho viện trợ nước ngoài.

Những người ủng hộ Ukraine tuần hành bên ngoài Điện Capitol Mỹ sau khi Thượng viện thông qua dự luật viện trợ nước ngoài (Ảnh: Getty)
Những người ủng hộ Ukraine tuần hành bên ngoài Điện Capitol Mỹ sau khi Thượng viện thông qua dự luật viện trợ nước ngoài (Ảnh: Getty)

Một cuộc thăm dò mới của Rasmussen Reports cho thấy khoảng một nửa số cử tri Mỹ tin rằng đất nước của họ đang lãng phí tiền thuế của người dân vào việc hỗ trợ các đối tác nước ngoài như Israel và Ukraine một cách không cần thiết.

Theo cuộc khảo sát với 1.126 cử tri có khả năng sẽ đi bỏ phiếu trong tháng 11 tới, được thực hiện từ ngày 16-18/4, khoảng 57% số người tham gia nói rằng chính phủ Mỹ đang chi “quá nhiều” cho viện trợ nước ngoài nói chung.

Tổng thống Joe Biden đã ký một gói tài trợ mới trị giá 95 tỉ USD trong hôm 24/4, theo đó Ukraine dự kiến ​​sẽ nhận được 48 tỉ USD vũ khí và các hỗ trợ khác, trong khi 23 tỉ USD khác sẽ được sử dụng để bổ sung cho kho dự trữ đã cạn kiệt của Lầu Năm Góc.

Từ trước khi gói viện trợ mới được thông qua, đã có khoảng 47% cử tri Mỹ cho rằng số tiền đó “quá nhiều”, trong khi khoảng 20% ​​muốn Washington chi nhiều tiền hơn nữa.

Về viện trợ của Mỹ cho Israel, khoảng 49% số người được hỏi nói rằng 14 tỉ USD dành cho nhà nước Hồi giáo như một phần của gói viện trợ mới là hành động “gần chính xác” hoặc “không đủ”.

Một cuộc khảo sát do CBS News/YouGov thực hiện hồi đầu tháng này cũng cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với việc tiếp tục gửi vũ khí tới Ukraine đang suy giảm. Chỉ 53% người Mỹ trưởng thành tin rằng chính phủ của họ nên viện trợ quân sự cho Ukraine, giảm so với 72% cách đây 2 năm.

Cuộc thăm dò cho thấy, trong số những người Mỹ tin rằng đất nước họ có “trách nhiệm thúc đẩy dân chủ” trên toàn thế giới, tỷ lệ ủng hộ viện trợ Ukraine cao nhất (72%). Còn đối với nhóm những người không thấy có nghĩa vụ như vậy, chỉ có 28% tin rằng Washington nên viện trợ quân sự cho Ukraine.

Theo RT