Thái Lan nghi ngờ người Duy Ngô Nhĩ liên quan tới vụ đánh bom

Giới chức Thái Lan đang nghi ngờ vụ nổ ở trung tâm thành phố Bangkok rất có thể có liên quan đến dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ phía tây Trung Quốc.
Ít nhất 27 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương
Ít nhất 27 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương

Vụ đánh bom ở trung tâm thủ đô Bangkok tối 17-8 đang gây hoang mang cho dân chúng và khách du lịch. Dù camera giám sát đã quay lại được hình ảnh nghi phạm áo vàng, đặt ba lô chứa quả bom khoảng 20 phút trước khi xảy ra vụ việc nhưng giới chức trách vẫn chưa xác định được danh tính của người này. Nhiều giả thuyết được đặt ra trong vụ nổ, trong đó nhiều người đang nghi ngờ vụ nổ có mối liên quan đến người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc.

Cảnh sát Thái Lan cho biết họ không loại trừ bất cứ khả năng nào, bao gồm cả việc dân tộc Duy Ngô Nhĩ trả đũa sau vụ chính phủ nước này trục xuất hơn 100 người dân tộc này về Trung Quốc. “Cảnh sát không loại trừ bất cứ điều gì, kể cả chính trị và căng thẳng với người Duy Ngô Nhĩ, những người mà trước đó chính phủ đã gửi trả về đất nước”, cảnh sát trưởng lực lượng cảnh sát quốc gia ông Somyot Pumpanmuang cho biết.

Hiện tại chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm đối với vụ việc nhưng những nghi ngờ liên quan đến những người Duy Ngô Nhĩ dường như là có căn cứ. Việc trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ trước đó của chính phủ Thái Lan, được xem là áp lực ngày càng tăng của Bắc Kinh lên Bangkok để trấn áp lại tình hình an ninh ở Tân Cương sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu.

Sau vụ việc, một số chuyên gia phân tích của Thái Lan cho biết quy mô và cách thức thực hiện vụ tấn công ở trung tâm Bangkok không phù hợp với những nhóm hoạt động tại địa phương như tổ chứcphiến quân Hồi giáo Mặt trận Cách mạng Dân tộc (Barisan Revolusi Nasional-BRN),phe Áo Đỏ hay các phần tử đòi ly khai ở miền nam Thái Lan.

Mặc dù các phần tử ly khai Hồi giáo đã hoạt động ở Thái Lan, nhưng các nhóm đó đều chỉ giới hạn ở khu vực phía Nam đất nước, chủ yếu là ba tỉnh, Pattani, Narathiwat và Yala.Trước đó, chưa có vụ tấn công nào của những nhóm này ở Bangkok.

Dù vậy nhưng tất cả các nghi vấn trên đều là giả thuyết, chính phủ Thái Lan vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nghi phạm và mở rộng cuộc điều tra.

“Cho dù việc này có thúc đẩy từ sự thù địch chính trị hay một vấn đề quốc tế, tôi không muốn đưa ra ý kiến khi chưa có kế quả điều tra chính xác, nó có thể đánh lạc hướng các nhà điều tra và gây ra sự hoảng sợ cho dân chúng. Qua sự việc này, chúng ta đều thấy rằng đất nước của chúng tôi vẫn con một nhóm người thù địch nào đó chống phá”.

“Họ có thể đã làm việc đó nhằm động cơ chính trị hoặc làm suy yếu nền kinh tế, du lịch của đất nước. Chính phủ đang điều tra và tìm ra thủ phạm sớm nhất có thể”, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết.

Hà Triệu theo An ninh Thủ đô