Thaco ra mắt dây chuyền sản xuất và sản phẩm Mini Bus Iveco Daily

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sản phẩm thương mại Mini Bus Iveco Daily có nhiều phiên bản Iveco Daily, Iveco Daily Plus loại 6m, 7m, phiên bản 16 chỗ, 19 chỗ và Iveco Daily, Premium 10 chỗ và 12 chỗ, trang bị ghế VIP.
Dòng sản phẩm thương mại Mini Bus IVECO Daily do Thaco  hợp tác với Iveco sản xuất
Dòng sản phẩm thương mại Mini Bus IVECO Daily do Thaco hợp tác với Iveco sản xuất

Sáng ngày 10/10, tại Khu Công nghiệp Cơ khí ô tô Thaco Chu Lai (tỉnh Quảng Nam), Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã giới thiệu dây chuyền sản xuất và ra mắt sản phẩm Mini Bus Iveco Daily.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Quang Bảo - Phó Tổng Giám đốc Thaco - cho hay, tháng 3/2018, Thaco và Iveco đã chính thức ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất lắp ráp và phân phối xe Mini Bus thương hiệu Iveco tại thị trường Việt Nam. 

Iveco là Công ty ô tô có trụ sở chính tại Torino (Ý), được thành lập vào năm 1975 từ sự hợp nhất của 5 công ty ô tô của châu Âu với hơn 150 năm kinh nghiệm sản xuất ô tô gồm: Magirus-Deutz (Đức), FIAT, Lancia, OM (Ý) và Unic (Pháp). Hiện Iveco là một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới với hoạt động kinh doanh được tổ chức tại 5 châu lục, gồm 27 nhà máy sản xuất, 13 trung tâm nghiên cứu và hơn 5,000 showroom tại 160 quốc gia.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn Thaco chụp ảnh lưu niệm tại buổi ra mắt dòng xe Mini Bus Iveco Daily
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn Thaco chụp ảnh lưu niệm tại buổi ra mắt dòng xe Mini Bus Iveco Daily
 

Để đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật, quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng châu Âu của xe Mini Bus thương hiệu Iveco, Thaco đã nghiên cứu, thiết kế và đầu tư dây chuyền hàn bấm body Mini Bus với hệ thống thiết bị chuyển trạm và nâng hạ body tự động; dây chuyền sơn tĩnh điện với 10 bể nhúng liên tục, chiều dài mỗi bể là 15m được vận hành tự động và trang bị hệ thống kiểm soát thông số kỹ thuật hiện đại.

Bên cạnh đó, Thaco cũng đầu tư dây chuyền lắp ráp được trang bị các cơ cấu tay máy hỗ trợ và sử dụng hệ thống xe tự hành AGV để cung cấp vật tư, linh kiện. Đặc biệt, sản phẩm trước khi xuất xưởng được kiểm tra nghiêm ngặt thông qua hệ thống kiểm soát chất lượng được kết nối trực tuyến với Iveco tại Ý và được kiểm tra trên đường thử có chiều dài 2,4 km, mô phỏng đầy đủ các địa hình thực tế, đáp ứng các quy định hiện hành.

Trong khuôn khổ sự kiện, Thaco chính thức giới thiệu đến người dùng sản phẩm Mini Bus Iveco Daily, được sản xuất lắp ráp tại nhà máy Bus Thaco thuộc Khu công nghiệp Thaco Chu Lai.

Quang cảnh buổi ra mắt xe Mini Bus IVECO Daily
Quang cảnh buổi ra mắt xe Mini Bus IVECO Daily

Sản phẩm thương mại có 2 phiên bản Iveco Daily - 6m và Iveco Daily Plus - 7m có kích thước tổng thể lớn hơn các sản phẩm cùng phân khúc với khoang lái được thiết kế tinh giản; trụ kính chắn gió nhỏ, tăng tầm quan sát; bảng điều khiển tập trung giúp tài xế thao tác dễ dàng và thuận tiện.

Ngoài ra, Iveco Daily còn có 2 phiên bản Iveco Daily 16 chỗ và Iveco Daily Plus 19 chỗ, phù hợp với nhu cầu vận tải các tuyến cố định, dịch vụ du lịch, đưa đón học sinh. Tuy nhiên, nhà sản xuất lắp ráp Thaco chưa công bố giá bán của sản phẩm này.

Nhằm đáp ứng các yêu cầu riêng biệt của khách hàng, Thaco còn phát triển thêm phiên bản Premium 10 chỗ và 12 chỗ, trang bị ghế VIP cùng nhiều tiện ích giải trí và tùy chọn cao cấp, phù hợp với khách hàng kinh doanh dịch vụ lữ hành và du lịch nghỉ dưỡng.

Theo ông Nguyễn Quang Bảo, Mini bus Iveco Daily được phân phối tại hệ thống Trung tâm ô tô Tải & Bus Thaco trải dài trên cả nước với mô hình Showroom kết hợp xưởng dịch vụ và cửa hàng phụ tùng nhằm tiếp tục cung cấp cho khách hàng các dịch vụ sau bán hàng chuyên nghiệp, nhanh chóng và thuận tiện.  

Dây chuyền sơn mạ ID đối với d xe thương mại Mini Bus Iveco Daily đạt tiêu chuẩn châu Âu tại nhà máy Thaco ở Quảng Nam
Dây chuyền sơn mạ ID đối với d xe thương mại Mini Bus Iveco Daily đạt tiêu chuẩn châu Âu tại nhà máy Thaco ở Quảng Nam

Được biết, thực hiện chiến lược phát triển xe Bus thương hiệu Việt Nam, Thaco đã triển khai sản xuất lắp ráp xe bus tại Khu kinh tế mở Chu Lai (tỉnh Quảng Nam) từ năm 2004 và đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm, từng bước làm chủ công nghệ sản xuất. 

Đến nay, Thaco đã cung cấp ra thị trường hơn 18 ngàn xe bus các loại, chiếm 65% thị phần, tỉ lệ nội địa hóa đạt trên 60% và đã xuất khẩu xe bus sang các nước: Philippines, Thái Lan, Singapore. 

Khoang hành khách trên phiên bản Mini Bus IVECO Daily Premium
Khoang hành khách trên phiên bản Mini Bus IVECO Daily Premium 

Nhằm đáp ứng các yêu cầu thay đổi trong bối cảnh hội nhập, Thaco đã đầu tư xây dựng mới và đưa vào hoạt động nhà máy Bus Thaco từ tháng 12/2017, công suất thiết kế 20,000 xe/năm (bao gồm: 8,000 xe bus và 12,000 xe Mini bus), tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng. Với quy mô này, nhà máy Bus Thaco nhà máy sản xuất lắp ráp xe bus có quy mô lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á.