Tàu ngầm hạt nhân Akula sẽ trang bị tên lửa Klub

Nga công bố kế hoạch trang bị tên lửa đối hạm thế hệ mới Kalibr 3M-54 (Klub) cho tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula sau khi thử nghiệm thành công phiên bản này trên tàu ngầm Kilo trong cuộc không kích Syria.
Tàu ngầm Rostov-on-Don lớp Kilo cải tiến khai hỏa tên lửa Kalibr 3M-14 phiên bản tấn công mặt đất từ Địa Trung Hải đến các mục tiêu khủng bố trên đất Syria
Tàu ngầm Rostov-on-Don lớp Kilo cải tiến khai hỏa tên lửa Kalibr 3M-14 phiên bản tấn công mặt đất từ Địa Trung Hải đến các mục tiêu khủng bố trên đất Syria

Việc nâng cấp sắp tới của tàu ngầm Project 971 Bars, còn gọi là lớp Akula sẽ chứng kiến dòng tên lửa đối hạm Kalibr 3M-54 (SS-N-27A 'Sizzler', phiên bản xuất khẩu gọi là Klub) được bổ sung cho lớp tàu mới của Nga, theo tạp chí The Diplomat ngày 25.3 dẫn lời Viktor Kochemazov, người đứng đầu Cục Huấn luyện Hải quân Mỹ.

Theo ông Kochemazov, vũ khí mới đã “chứng tỏ được năng lực của bản thân” trong quá trình thử nghiệm. “Quá trình bắn thử tên lửa Kalibr 3M-54 trên tàu ngầm điện - diesel Rostov-on-Don lớp Kilo 636.3 cho thấy hệ thống này hoàn toàn có triển vọng tốt đẹp để triển khai rộng rãi trong tương lai”, theo quan chức này.

Vào ngày 8.12.2015, tàu Rostov-on-Don lớp Kilo cải tiến đã khai hỏa 4 tên lửa Kalibr 3M-14 phiên bản tấn công mặt đất từ Địa Trung Hải đến các mục tiêu khủng bố trên đất Syria, đánh dấu việc triển khai lần đầu tiên lớp tên lửa này cho tàu ngầm.

Tàu ngầm hạt nhân Akula sẽ trang bị tên lửa Klub ảnh 1

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Akula của Nga

Với tầm bắn 2.000 km, loại tên lửa siêu thanh được thu nhỏ ở kích thước hoàn toàn thích hợp cho tàu ngầm và tàu chiến cỡ nhỏ. Nó có thể mang theo đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân, đủ sức chọc thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa của thủ địch.

Hiện Hải quân Nga có 11 tàu ngầm Akula, nhưng chỉ có 3 tàu ngầm thuộc Hạm đội Phương Bắc đang được triển khai. Số còn lại nằm trong các xưởng tàu để sửa chữa.

Theo Thanh Niên