Tái tạo lại “cặp núi đôi” khổng lồ hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sỹ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tái tạo lại "núi đôi" thành công cho một bệnh nhân nữ 58 tuổi bị phì đại tuyến vú khổng lồ hiếm gặp.
BS. Hoàng Văn Hồng thăm khám cho bệnh nhân trước phẫu thuật (Ảnh: BVCC)
BS. Hoàng Văn Hồng thăm khám cho bệnh nhân trước phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

BS. Hoàng Văn Hồng – Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – cho biết: Bệnh nhân sống ở Bắc Ninh, 58 tuổi, vào viện trong tình trạng vú khổng lồ với tổng thể tích hai bên vú khoảng 5.000ml, bị sa trễ nhiều.

Thực tế, thể tích vú người phụ nữ bình thường dao động từ 200 đến 250ml. Khi thể tích vú tăng trên 300ml thì được coi là vú phì đại. Các mức độ phì đại vú gồm: vừa phải - 350-500ml;  nhiều - 500-1000ml; rất nhiều - 1.000-1.500ml; khổng lồ - lớn hơn 1.500ml.

Với tổng thể tích hai bên vú lên tới 5.000ml, “cặp núi đôi” của bệnh nhân đã vượt xa ngưỡng chẩn đoán vú khổng lồ. Đây là một trường hợp phì đại tuyến vú khổng lồ hiếm gặp tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Từng phải “vắt” vú sang 2 bên để thở

Bệnh nhân kể lại, khi còn trẻ kích thước ngực của chị cũng bình thường như bao người cùng trang lứa. Tuy nhiên, vào năm 30 tuổi sau khi sinh con thứ hai, ngực của chị phát triển nhanh chóng. Lúc đầu, chị nghĩ là đây là chuyện bình thường trong quá trình thai nghén. Nhưng sau khi sinh, ngực của chị vẫn tiếp tục phát triển không ngừng, gây khó khăn trong sinh hoạt, lao động hàng ngày. Khi ngủ, chị phải vắt hai vú sang hai bên mới có thể thở được.

Trong 28 năm qua, bộ ngực khổng lồ đã khiến chị thiếu tự tin khi gặp gỡ mọi người. Chị tâm sự: “Tôi mong từng ngày từng đêm để được phẫu thuật, thoát khỏi gánh nặng cơ thể, không thể chịu đựng được thêm. Thậm chí ngay cả chồng tôi cũng “sợ” bộ ngực khổng lồ này”.

Tái tạo lại “cặp núi đôi” khổng lồ hiếm gặp  ảnh 1
Cặp vú khổng lồ của bệnh nhân (Ảnh: BVCC) 

Bệnh nhân đã tìm hiểu và đi khám ở nhiều bệnh viện lớn. Cuối cùng, bệnh nhân đã tin tưởng lựa chọn đội ngũ bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để điều trị.

Xác định đây là một ca bệnh hiếm gặp, kích thước thể tích vú rất lớn, có nguy cơ biến chứng trước, trong, và sau mổ. BS. Hồng đã lên kế hoạch cho cuộc mổ tái tạo lại bầu ngực cho bệnh nhân với mục đích mang lại kích thước vú bình thường, đảm bảo chức năng, thẩm mỹ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Cắt bỏ 4kg vú phì đại, trả lại cặp núi đôi bình thường

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật thu gọn vú phì đại, bảo tồn một phần tuyến vú, bảo tồn phức hợp quầng núm vú bằng cuống mạch nuôi, cũng như nhánh thần kinh chi phối cảm giác cho núm vú, để giữ lại cảm giác cho núm vú.

Sau 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ được khoảng 4 kg vú phì đại, đồng thời, tái tạo lại hoàn toàn hình dáng, chức năng, thẩm mỹ của hai vú mới cho bệnh nhân.

BS. Hồng – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân – cho hay: phương pháp phẫu thuật tái tạo lại vú, bảo tồn phức hợp quầng núm vú có cuống mạch nuôi và thần kinh chi phối được sử dụng tại khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, BV đại học Y Hà Nội có tính ưu việt. Phương pháp này không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ của bầu ngực mà còn đảm bảo chức năng của vú khi giữ lại được núm vú, mạch máu thần kinh chi phối phức hợp quầng núm vú, và một phần tuyến vú cần thiết. Điều này có ý nghĩa lớn với người trẻ bị phì đại tuyến vú khi có ý định nuôi con bằng sữa mẹ sau này.

Sau ca mổ, bệnh nhân chia sẻ: “Tôi ngỡ như một giấc mơ và cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi không ngờ kết quả phẫu thuật lại tốt đến vậy. Tôi xin cảm ơn bác sĩ đã phẫu thuật, các y bác sỹ đã tận tình điều trị chăm sóc cho tôi”.

1 ngày sau mổ, bệnh nhân ổn định, đầu ti hồng hào, có cảm giác ở cả hai đầu núm vú, có thể tự ngồi dậy, tự đi lại sinh hoạt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được ra viện sau 5 ngày theo dõi.

Vú phì đại khổng lồ sau sinh là một bệnh lý hiếm gặp, với tỷ lệ mắc từ 1/100.000 tới 1/28.000 phụ nữ mang thai.

Hiện, trên thế giới chưa có nghiên cứu quy mô lớn về phương pháp và kết quả điều trị bệnh lý vú phì đại khổng lồ, mà chủ yếu chỉ là các bài báo về từng ca bệnh.