Su-25 của Nga ném 6.000 quả bom khi hoạt động ở Syria

Trong quá trình hoạt động ở Syria, máy bay ném bom Su-25 của Nga đã tiến hành hơn 1.600 đợt không kích và thả 6.000 quả bom vào các mục tiêu khủng bố, theo chỉ huy Quân khu phía Nam, Aleksandr Galkin cho biết trong buổi lễ đón các máy bay ném bom trở về nước từ căn cứ Hmeymim tại Syria.
Su-25 của Nga ném 6.000 quả bom khi hoạt động ở Syria

"Sau một thời gian dài làm nhiệm vụ xa nhà, chúng tôi rất vui mừng chào đón sự trở lại của các phi công giỏi nhất của chúng tôi. Họ đã đương đầu và hoàn thành tốt tất cả các nhiệm vụ của mình. Trong sáu tháng qua, họ đã tiến hành hơn 1.600 đợt không kích trong điều kiện bất lợi, họ đã dành hơn 1.000 giờ trên bầu trời Syria và ném khoảng 6.000 quả bom vào các mục tiêu khủng bố ", ông Galkin cho biết.

Vào sáng hôm thứ tư (17.3), một nhóm các máy bay ném bom Sukhoi-25 đã rời khỏi căn cứ không quân Hmeymim ở Syria trở về nước và hạ cánh tại một căn cứ ở khu vực Krasnodar. Trước đó, một nhóm các máy bay chiến đấu Sukhoi-34 đã trở về Nga. Ngay sau đó, có thông tin cho biết, các máy bay ném bom Su-24M cũng đang trên đường trở về nước.

Ngoài ra, phần lớn các lực lượng của Nga, bao gồm không quân, đặc công và thủy quân lục chiến bảo vệ căn cứ tại Syria cũng đã rút dần quân khỏi khu vực chiến tranh từ ngày hôm nay 15/3. Tuy nhiên Tổng thống Putin khẳng định Nga vẫn duy trì hiện diện quân sự ở Syria. Lực lượng quân đội Nga còn lại sẽ tiếp tục đồn trú tại Syria, bao gồm một căn cứ không quân tại Hmeymim và một căn cứ hải quân ở cảng Tartous. 

Nga tham gia các hoạt động chống khủng bố tại Syria kể từ ngày 30 tháng 9 năm 2015 theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Assad. Tính từ lúc bắt đầu cho đến nay, không quân Nga tại Syria đã tiến hành hơn 9.000 phi vụ không kích. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của Không quân Nga, các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng được 400 khu vực dân cư và hơn 10.000 km vuông lãnh thổ.

Theo Lao Động