Standard Chartered: Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2017 đạt 6,6%

Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 sẽ đạt 6,6%, sau khi bị chậm lại trong năm 2016 do ảnh hưởng của thiên tai. Mức tăng trưởng mạnh của lĩnh vực sản xuất và xây dựng sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính trong năm nay.

Buổi thuyết trình kinh tế toàn cầu do Standard Chartered tổ chức ngày 13-1 tại TPHCM. Ảnh: TL

Buổi thuyết trình kinh tế toàn cầu do Standard Chartered tổ chức ngày 13-1 tại TPHCM. Ảnh: TL

Dự báo này được đưa ra tại buổi thuyết trình kinh tế toàn cầu do Standard Chartered tổ chức ngày 13-1 tại TPHCM, thu hút sự tham dự của các đại diện đến từ hơn 100 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Sự kiện thường niên này giới thiệu Báo cáo nghiên cứu toàn cầu do Standard Chartered công bố gần đây có tựa đề “Welcome to the jungle” (tạm dịch: Chào mừng đến với rừng nhiệt đới). Theo báo cáo này, trong năm 2017, các rủi ro và khả năng sẽ gia tăng và ẩn nấp giống như khung cảnh trong một khu rừng rậm nhiệt đới. Tăng trưởng GDP toàn cầu được dự đoán sẽ tương đương năm 2016 ở mức 1,5%, với các thị trường đang nổi là động lực tăng trưởng chính.

Ông Marios Maratheftis, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: “2017 hứa hẹn là một năm đầy phấn khích nhưng cũng nhiều bất ổn. Tiềm năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ đang làm gia tăng tinh thần lạc quan trên thị trường, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng điều đó đã được thể hiện một cách thái quá, khi mà các điều kiện tài chính được thắt chặt hơn sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng trước khi việc kích thích tài khóa phát huy tác dụng. Các điều kiện chặt chẽ hơn cũng sẽ gia tăng những nguy cơ, dẫn đến việc định giá lại các rủi ro ở nhiều thị trường đang nổi”. 

Tuy nhiên, Standard Chartered tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam và nhận định rằng kinh tế Việt Nam đang trở lại quỹ đạo sau khi bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, chia sẻ: “Hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều được cải thiện trong thời gian gần đây, tạo ra nhiều tiến triển tích cực trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một điểm đến đầu tư hấp dẫn". 

Ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: “Chúng tôi dự báo đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam có thể sẽ chậm lại một chút trong năm 2017 nhưng sẽ vẫn ở mức cao, khoảng 10 tỉ đô la Mỹ. Việc tham gia vào các hiệp định thương mại khu vực đã mang đến cho Việt Nam nhiều lợi ích, trong đó có việc thu hút một lượng lớn đầu tư nước ngoài. Theo nhận định của chúng tôi, những tác động tiêu cực của việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không được thông qua (nếu xảy ra) lên Việt Nam sẽ ở mức thấp nhất, khi đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam để đón đầu TPP đã rất mạnh mẽ trong thời gian qua".

Một số điểm nổi bật về Việt Nam năm 2017 theo Nhóm Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered
• Tăng trưởng GDP đạt 6,6%
• Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ chậm lại trong năm 2017 nhưng sẽ vẫn ở mức cao, khoảng 10 tỉ đô la Mỹ
• Xuất khẩu sẽ chỉ tăng nhẹ, do ảnh hưởng của sức cầu yếu từ các thị trường như châu Âu và Mỹ
• Lạm phát sẽ gia tăng, đạt trung bình 4,3%
• Lãi suất chính sách (policy rates) không thay đổi, và tỷ giá điều chỉnh nhẹ
• Tiền đồng chịu áp lực trong trung và dài hạn

Theo TBKTSG

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Khi nào có giao dịch T+0?

Khi nào có giao dịch T+0?

VietTimes – Đại diện HoSE cho biết, hệ thống giao dịch KRX có thể đi vào vận hành từ đầu năm 2022. Đây là cơ sở để triển khai một số sản phẩm chứng khoán kèm theo như bán khống và giao dịch T+0.