Sốc: Nga đã đưa tăng T-90 và S-400 đến Syria?

Xuất hiện những hình ảnh cho thấy Nga có thể đã đưa đến Syria xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 và hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300/S-400.
Sốc: Nga đã đưa tăng T-90 và S-400 đến Syria?

Một số trang blog quân sự của Nga đồng loạt đăng tải những bức ảnh cho thấy dường như nước này đã đem xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 đến Syria.

Theo đó, những bức ảnh trên được cho là chụp tại một buổi biểu diễn ca nhạc ngoài trời của Quân đội Nga, khung cảnh xung quanh khá giống với khu vực ven sân bay Hmeymim, tỉnh Latakia (Syria), nơi Nga đặt căn cứ không quân tham gia cuộc chiến chống IS.

Trong những bức ảnh trên, có thể thấy một số lính Nga mặc quân phục màu sa mạc, đây cũng là loại quân phục mà các nhân viên kỹ thuật tại sân bay Hmeymim mặc.

Nếu việc Nga đưa xe tăng T-90 đến Syria được xác thực thì có khả năng đây chỉ là biện pháp để phòng thủ căn cứ tại sân bay Hmeymim trước các cuộc tấn công trên bộ của lực lượng IS (nếu có), thay vì nhằm mục đích triển khai bộ binh đến tham chiến tại Syria.

Ngoài những hình ảnh về xe tăng T-90 trên, một số blog quân sự còn phát hiện ra rằng, kênh truyền hình RT của Nga đã vô tình tiết lộ hình ảnh radar cảnh giới nhìn vòng mọi độ cao 96L6 tại sân bay Hmeymim.

Hình ảnh được cho là đài radar cảnh giới nhìn vòng mọi độ cao 96L6 của Nga tại Syria.

Đây là đài radar chuyên dùng để bắt các mục tiêu cả bay cao và bay thấp, đặc biệt hiệu quả với tên lửa hành trình và tên lửa đường đạn chiến thuật.

Các đài radar 96L6 thường đi kèm với hệ thống phòng không S-300, S-400 để làm nhiệm vụ tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực.

Việc đài radar này xuất hiện tại Syria có thể là bằng chứng cho thấy Nga đã đưa hệ thống phòng không S-300 hoặc S-400 đến nước này để bảo vệ căn cứ trước bất kỳ mối đe dọa từ trên không nào.

Theo Trí Thức Trẻ