Sợ Nga "bắn nhầm" S-400, Mỹ âm thầm lệnh Thổ Nhĩ Kỳ ngừng không kích IS

Mỹ đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ - nước đồng minh NATO - tạm ngừng lâu dài việc không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Mỹ muốn căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lắng xuống, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò nổi bật hơn trong chiến dịch không kích IS của liên minh quốc tế. 

Một chiếc tiêm kích ném bom F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một chiếc tiêm kích ném bom F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 4/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, hành động bắn rơi Su-24 là một tội ác chiến tranh và rất có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt từ Nga hơn nữa. 

Trước đó Moscow đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara.

Giới chức Mỹ hy vọng, căng thẳng giữa Moscow và Ankara sẽ  lắng dịu, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò nổi bật hơn trong chiến dịch không kích của liên minh quốc tế. 

Về phần mình, chính quyền Tổng thống Erdogan lại quả quyết cho rằng chính sự do dự của Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đã dẫn đến hoạt động kém hiệu quả trong thời gian qua.

Trái ngược với lục đục nội bộ của Mỹ và NATO, đại diện phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng tướng Igor Konashenko cho biết trong tuần từ 28/11-4/12, các máy bay của Nga đã thực hiện tới 431 đợt oanh kích, phá huỷ 1.458 mục tiêu khủng bố ở Syria.

Nga đã phá hủy 3 kho dự trữ đạn dược của IS và của nhóm khủng bố “al-Nusra” ở bên ngoài thị trấn Al-Qaryatein, tỉnh Homs. 

Một phi đội Su-25 đã tấn công thị trấn Zaitan thuộc tỉnh Idlib và phá hủy một cụm xe tăng, xe bọc thép và một đoàn xe chở súng cối của phiến quân IS.

Hợp sức cùng không quân Nga, quân đội chính phủ Tổng thống Assad đã tấn công mạnh và giành lại được nhiều vị trí tại các tỉnh Tây Bắc từ các nhóm khủng bố. 

Tuy nhiên, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) lại cáo buộc cuộc không kích do quân đội Chính phủ Syria thực hiện nhằm vào các tổ chức khủng bố và lực lượng nổi dậy ở phía Đông thủ đô Damacus đã khiến ít nhất 35 dân thường thiệt mạng cùng hàng chục người khác bị thương.

Theo AFP, QPAN