Sợ bị cô lập, Trung Quốc "tán tỉnh" Nga

Trước nguy cơ bị quốc tế cô lập do hành động bành trướng phi pháp trên Biển Đông, Trung Quốc đang tìm cách lôi kéo Nga vào cuộc để giúp sức.

Ngoại trưởng ba nước Trung Quốc, Nga và Ấn Độ tại cuộc họp hôm 19.4 ở Moscow

Ngoại trưởng ba nước Trung Quốc, Nga và Ấn Độ tại cuộc họp hôm 19.4 ở Moscow

Trung Quốc đang vận động Nga hỗ trợ trong việc phản đối phán quyết của tòa án trọng tài, phân xử vấn đề Biển Đông theo đơn kiện của Philippines. Dự kiến, tòa án trọng tài The Hague sẽ ra phán quyết về vấn đề Biển Đông vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, với phần thắng nghiêng về phía Philippines.

Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Vương Nghị đã nói với người đồng cấp Nga - ông Sergey Lavrov trong cuộc hội đàm tại Moscow rằng, hai nước Nga và Trung Quốc cần hợp sức phản đối việc "quốc tế hóa" các tranh chấp.

"Cả Trung Quốc và Nga nên đứng lên bảo vệ chống lại sự lạm dụng tòa án trọng tài", ông Vương nói hôm 19.4.

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc họp giữa ngoại trưởng 3 nước Nga, Trung Quốc và Ấn Độ, cho rằng tất cả các tranh chấp trên Biển Đông cần phải được giải quyết thông qua thương lượng và thỏa thuận giữa các bên liên quan. Nga và Ấn Độ đều không có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng, việc ông Vương Nghị lên tiếng và tìm sự giúp sức từ Nga cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh trước phán quyết bất lợi có thể được tuyên bởi tòa án trọng tài vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Sau EU và Mỹ, ông Hugo Swire - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách Đông Á cũng vừa tuyên bố rằng Trung Quốc cần phải nghiêm túc chấp hành phán quyết của tòa án trọng tài thường trực The Hague.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố cần phải ngăn chặn các nỗ lực quốc tế hóa tranh chấp trên Biển Đông.

Các nhà quan sát chính trị nói ông Vương nhận thấy Trung Quốc đang phải đối mặt với một áp lực ngoại giao khổng lồ, khi nhiều nước đã lên tiếng sẵn sàng giúp đỡ Philippines chống lại Trung Quốc.

"Trung Quốc đang gần như bị cô lập trong chuyện này (vấn đề Biển Đông)", ông Li Xing - một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh khẳng định. "Các đối tác chiến lược như Nga và Trung Quốc phải phối hợp trợ giúp lợi ích cốt lõi của nhau".

Cuộc gặp giữa ông Vương và ông Lavrov là để dọn đường cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc trong năm nay.

Ngoài hợp tác chính trị, đầu tư từ Trung Quốc rất quan trọng đối với nền kinh tế Nga vốn đang gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngược lại, Trung Quốc cũng cần vũ khí Nga để gia tăng khả năng quốc phòng của mình, ông Li Lifan - một chuyên gia về các vấn đề của Nga tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải nhận xét. "Đó là những thỏa thuận đôi bên cùng có lợi", ông nói.

Theo South China Morning Post, Một thế giới