Sau Lào, Campuchia và Brunei, Trung Quốc tiếp tục 've vãn' Indonesia

Sau những vụ đụng độ giữa tàu cá ngư dân Trung Quốc với cảnh sát biển Indonesia ở vùng biển của Indonesia, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng, đặc biệt là hàng hải với Indonesia.

Hải quân Trung Quốc đang gia tăng hiện diện ở Biển ĐôngReuters

Hải quân Trung Quốc đang gia tăng hiện diện ở Biển ĐôngReuters

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp giữa ông Dương Khiết Trì, cố vấn an ninh nhà nước Trung Quốc, và Bộ trưởng phụ trách an ninh Indonesia, ông Luhut Pandjaitan trong chuyến công du Bắc Kinh của ông Pandjaitan ngày 26.4, theo Tân Hoa xã.

Cụ thể, 2 nước sẽ đẩy mạnh hợp tác trong việc chống khủng bố, ma túy, thực thi luật pháp bên cạnh các hoạt động kinh tế, xã hội và không gian.

Indonesia hồi tháng trước đã bắt tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở Biển Đông, dẫn đến cuộc đối đầu giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và cảnh sát biển Indonesia. Jakarta cũng vừa bắt giữ 1 tàu cá Trung Quốc bị truy nã quốc tế.

Indonesia không có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên tàu cá Trung Quốc được cho đã xâm lấn sâu vào vùng biển của Indonesia; trong khi đó chính quyền Bắc Kinh nói rằng ngư dân mình hoạt động trên vùng biển “truyền thống của Trung Quốc”. Jakarta không chấp nhận lời giải thích này của Bắc Kinh, khiến 2 bên căng thẳng.

Sau Lào, Campuchia và Brunei, Trung Quốc tiếp tục 've vãn' Indonesia - ảnh 1

Một hoạt động của Hải quân IndonesiaReuters

Bộ trưởng Pandjaitan từng tuyên bố Jakarta vẫn duy trì quan hệ với Bắc Kinh nhưng “không hy sinh chủ quyền của Indonesia”, theo Reuters.

Trung Quốc trong thời gian gần đây tăng cường quan hệ với các nước trong ASEAN. Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố đạt được đồng thuận với Brunei, Lào và Campuchia trong vấn đề tranh chấp và vụ kiện ở Biển Đông, vốn đang chờ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.

Lào và Campuchia bị chỉ trích khi không phải là nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng ký kết với Trung Quốc về vấn đề này.

Tuy nhiên, đến ngày 26.4, người phát ngôn của chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan khẳng định rằng Phnom Penh không có bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến Biển Đông mà Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố tuần qua.

“Không có thỏa thuận hay cuộc nói chuyện nào, chỉ là chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc”, người phát ngôn chính phủ Campuchia phát biểu, theo Phnom Penh Post, nhưng không giải thích gì thêm.

Theo Thanh Niên