Sắp có máy tính Windows 10 dùng chip Snapdragon 835

Microsoft đang thúc đẩy việc đưa hệ điều hành Windows 10 bản đầy đủ lên các máy tính dùng bộ xử lý ARM 64-bit của Qualcomm.
​Microsoft đang thúc đẩy việc đưa hệ điều hành Windows 10 bản đầy đủ lên các máy tính dùng bộ xử lý ARM 64-bit của Qualcomm
​Microsoft đang thúc đẩy việc đưa hệ điều hành Windows 10 bản đầy đủ lên các máy tính dùng bộ xử lý ARM 64-bit của Qualcomm

Một cuộc cách mạng trên thị trường PC sắp diễn ra khi Microsoft và Qualcomm thông báo hợp tác tung ra máy tính Windows 10 nhưng dùng chip ARM vốn được thiết kế cho thiết bị di động.

Tránh "vết xe đổ" với Surface RT và Windows RT, "gã khổng lồ" lĩnh vực phần mềm đã tìm ra giải pháp để bộ xử lý của Qualcomm có bộ mô phỏng giúp thay đổi các lệnh giữa hai kiến trúc theo thời gian thực.

Bằng cách này, các ứng dụng win32 sẽ dễ dàng hoạt động trên kiến trúc ARM, người dùng có thể cài đặt và thao tác thuận lợi với các phần mềm đang sử dụng. Quá trình nêu trên đã được Microsoft trình diễn tại sự kiện Build 2017.

Việc Windows 10 có thể chạy trên máy tính dùng bộ xử lý ARM còn hứa hẹn mở ra cánh cửa cho những thiết bị Windows 10 S mà Microsoft mới công bố, giúp nó hấp dẫn hơn và tăng tính cạnh tranh với đối thủ Chromebook của Google.

Trao đổi bên lề sự kiện Snapdragon Tech Day tổ chức tại Singapore, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết, máy tính Windows 10 dùng chip Snapdragon 835 sẽ xuất hiện vào cuối 2017 với sự tham gia của nhiều nhà sản xuất tên tuổi.

Những ưu điểm của kiến trúc ARM sẽ giúp máy tính dùng chip Snapdragon 835 có thiết kế mỏng hơn do nhiều khả năng không dùng quạt tản nhiệt, thời gian sử dụng pin dài và có kết nối mạng 3G, 4G. Tuy nhiên, hiệu năng của dòng sản phẩm này sẽ khó cạnh tranh với máy tính dùng chip Intel, AMD.

Theo Vnexpress.net

http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/san-pham/sap-co-may-tinh-windows-10-dung-chip-snapdragon-835-3584427.html