Ra mắt Liên minh Sáng tạo Nội dung số và Tổng đài Tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hội Truyền thông số Việt Nam vừa công bố ra mắt Liên minh Sáng tạo nội dung số Việt Nam (DCCA) và Tổng đài 1900.2685 tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền (DCC AutoListening).
Lãnh đạo Hội Truyền thông số Việt Nam chúc mừng Ban điều hành Liên minh Sáng tạo nội dung số: Ông Tạ Mạnh Hoàng, Chủ tịch (đứng giữa), ông Hoàng Đình Chung (Phó Chủ tịch thường trực- thứ 2 từ phải sang), bà Quyên Phạm (Phó Chủ tịch - Tổng thư ký, ngoài cùng bên trái)
Lãnh đạo Hội Truyền thông số Việt Nam chúc mừng Ban điều hành Liên minh Sáng tạo nội dung số: Ông Tạ Mạnh Hoàng, Chủ tịch (đứng giữa), ông Hoàng Đình Chung (Phó Chủ tịch thường trực- thứ 2 từ phải sang), bà Quyên Phạm (Phó Chủ tịch - Tổng thư ký, ngoài cùng bên trái)

Liên minh Sáng tạo nội dung số: Hợp lực để tạo ra giá trị trên toàn thế giới

Liên minh Sáng tạo nội dung số (Digital Content Creation Alliance - DCCA) là đơn vị trực thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) ra đời với sứ mệnh “Kết nối tạo giá trị trên toàn thế giới”; kết nối các doanh nghiệp, cá nhân trong ngành nội dung số, công nghệ thông tin và truyền thông, gắn kết cùng phát huy thế mạnh của nhau để cùng phát triển. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu đưa ngành Sáng tạo nội dung số Việt Nam ngày một lớn mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm nội dung có giá trị cho cộng đồng. Các sản phẩm nội dung “Make in Vietnam” không chỉ phục vụ cho thị trường Việt Nam mà còn cung cấp ra toàn thế giới.

Ban chủ nhiệm và Tổng thư ký DCCA:

1. Chủ nhiệm: Ông Tạ Mạnh Hoàng - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Sconnect Việt Nam.

2. Phó Chủ nhiệm thường trực: Ông Hoàng Đình Chung - Giám đốc Trung tâm Bản quyền số.

3. Phó Chủ nhiệm kiêm Tổng thư ký: Bà Phạm Thị Quyên - Giám đốc vận hành Công ty cổ phần Bản quyền âm nhạc trực tuyến – MCM Online.

Liên minh Sáng tạo nội dung số ra đời là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam về Sáng tạo nội dung số, hướng tới mục tiêu tập hợp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có chung lý tưởng, chung mục tiêu phát triển, thúc đẩy ngành công nghiệp nội dung số trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, vươn ra toàn cầu. Liên minh sẽ quy tụ những cá nhân, tổ chức trên toàn cầu có chung chí hướng, cùng nhau làm những sản phẩm nội dung có giá trị cao, phục vụ cho người dùng trên thế giới.

Sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế Internet, cùng với số lượng người dùng mạng xã hội của Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng đã thúc đẩy những nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng toàn cầu như YouTube, Facebook, TikTok… ngày càng đông đảo, đưa ngành công nghiệp nội dung số trở thành một xu hướng phát triển mới.

Các loại hình dịch vụ nội dung số đang phát triển mạnh mẽ trong các năm gần đây có thể kể đến như: Giải trí số (Phim số, ảnh số, nhạc số); Game online, gameshow, nội dung tương tác; giáo dục trực tuyến, thể thao trực tuyến; quảng cáo số,…

Các đơn vị đầu tiên nhận chứng nhận là thành viên của Liên minh Sáng tạo nội dung số.

Các đơn vị đầu tiên nhận chứng nhận là thành viên của Liên minh Sáng tạo nội dung số.

Hiện nay, các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như hoạt động phân tán, thiếu các định hướng xây dựng các mô hình doanh nghiệp bền vững, thực trạng nhận thức về bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ, và luật pháp quốc tế chưa cao. Trong khi đó, chưa có một tổ chức như hội, hiệp hội đại diện cho lĩnh vực nghề nghiệp đặc thù này.

Từ thực trạng này, VDCA thấy rằng, đã đến lúc phải hình thành một tổ chức nhằm mục đích tập hợp và kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh về sáng tạo nội dung số trong và ngoài nước. Các thành viên sẽ hợp lực, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để thúc đẩy và nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư trong nước và nước ngoài, chia sẻ nhiều hơn kiến thức về nền kinh tế số.

Tổng đài 1900.2685 tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền

Trung tâm Bản quyền số trực thuộc VDCA chính thức ra mắt Tổng đài tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền 1900.2685 (Tổng đài 1900.2685).

Tổng đài 1900.2685 ra đời sẽ tiếp nhận các thông tin báo cáo, phản ánh vi phạm bản quyền từ các cá nhân, tổ chức. Tổng đài sẽ có bộ phận hỗ trợ tiếp nhận thông tin và hướng dẫn cá nhân, tổ chức khai báo cung cấp bằng chứng vi phạm đúng cách.

Thông tin cung cấp sẽ được chuyển tới các đơn vị có thẩm quyền để kiểm tra, giải quyết và xử lý vi phạm (nếu có). Kết quả sẽ được thông báo lại cho cá nhân, đơn vị khai báo sau khi vi phạm được xử lý.

Với mục đích xây dựng chỉ số về vi phạm bản quyền đối với những đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung trên nền tảng Internet, đưa ra cảnh báo những khu vực thường xuyên sử dụng nội dung không có nguồn gốc đến các khán giả. Đồng thời truyền thông đến những đơn vị sở hữu nội dung những nền tảng sản phẩm có thể tạo doanh thu và đưa ra thông điệp về không tài trợ, trả tiền cho những nội dung vi phạm bản quyền.

Phạm vi các lĩnh vực hỗ trợ tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền bao gồm: Mạng xã hội; báo chí, truyền hình; nghệ thuật, âm nhạc; sách báo, ấn phẩm, quảng cáo; các lĩnh vực sáng tạo nội dung khác …

Tổng đài tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền 1900.2685 sẽ là đường dây nóng đáng tin cậy để bảo vệ bản quyền số các tác phẩm,... kịp thời và hiệu quả.

Bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào hoạt động của Liên minh Sáng tạo nội dung số Việt Nam (DCCA), ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch VDCA mong muốn Liên minh sẽ tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp sáng tạo nội dung số để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho đông đảo hội viên, thúc đẩy phát triển thị trường công nghiệp nội dung số Việt Nam – một trong những trụ cột quan trọng của công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông.

Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA phát biểu tại sự kiện

Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA phát biểu tại sự kiện

Chúc mừng sự ra đời của Tổng đài, ông Nguyễn Minh Hồng tin tưởng với khả năng công nghệ và tổ chức của Trung tâm, Trung tâm sẽ tiếp nhận và xử lý được nhiều vi phạm, góp phần giải quyết câu chuyện đang rất đau đầu, nhức nhối hiện nay.

“Hy vọng, với sự ra đời của Tổng đài 1900.2685 tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền (DCC AutoListening), Trung tâm Bảo vệ bản quyền số sẽ làm được nhiều việc hơn nữa, đáp ứng được kỳ vọng của Hội TTSVN, của cộng đồng các tổ chức xã hội” – Chủ tịch Nguyễn Minh Hồng nói./.