Quân đội Syria tấn công quân nổi dậy tại Aleppo

Quân đội Syria đã tấn công một số vị trí của quân nổi dậy tại tỉnh miền Bắc Aleppo nhằm đáp trả các vụ vi phạm thoả thuận ngừng bắn.

Binh sĩ Syria làm nhiệm vụ tại thị trấn Khanasser, Aleppo ngày 29/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Binh sĩ Syria làm nhiệm vụ tại thị trấn Khanasser, Aleppo ngày 29/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) ngày 8/4 cho biết, lực lượng chính phủ Syria đã nã pháo vào các vị trí của quân nổi dậy tại các thị trấn Khan Tuman, Eis, Aran al-Mawaleh, Rashidin, Rasm Khamis để đáp trả hành động vi phạm thoả thuận ngừng bắn của một số nhóm nổi dậy tại Aleppo cam kết trung thành với Mặt trận Nusra - nhóm có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda. 

Tin cho biết hàng chục phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt trong chiến dịch này. Cả nhóm Mặt trận Nusra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách các nhóm khủng bố và bị loại khỏi thoả thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/2 vừa qua.

Trước đó, ngày 4/4, quân đội Syria đã chặn đứng một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào các căn cứ quân sự tại vùng nông thôn Aleppo do Mặt trận Nusra tiến hành. Một ngay sau đó, Phòng điều phối hoạt động chung tại Aleppo tuyên bố trong vài ngày tới, quân đội Syria và các nhóm vũ trang đồng minh sẽ triển khai một chiến dịch huỷ diệt nhằm vào Mặt trận Nusra và các nhóm cực đoan đã vi phạm thoả thuận ngừng bắn khi tấn công các vị trí của lực lượng chính phủ và khu vực dân cư tại Aleppo. 

Phòng điều phối hoạt động chung này bao gồm các sĩ quan Syria, thành viên của phòng trào Hezbollah tại Liban, các tay súng Hồi giáo Shi'ite từ Iran và các cố vấn quân sự của Nga.

Cũng trong ngày 8/4, nhóm thánh chiến tự xưng Jaish al-Islam (quân đội Hồi giáo) đã thừa nhận một trong những chỉ huy của nhóm này đã sử dụng vũ khí hoá học "trái phép" trong một cuộc tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd ở quận Sheikh Maksud, phía Bắc tỉnh Aleppo.

Vụ việc xảy ra trước đó một ngày, Jaish al-Islam đã bắn một số quả đạn cối chứa khí hoá học vào các khu vực do các tay súng người Kurd kiểm soát tại quận Sheikh Maksud thuộc Aleppo. Các nhà hoạt động cho biết vụ tấn công đã khiến 9 dân thường thiệt mạng và 29 người bị thương. Trong một tuyên bố, Jaish al-Islam nêu rõ chỉ huy sử dụng vũ khí hoá học sẽ bị đưa ra toà án binh để nhận trừng phạt theo luật của nhóm này.

Sheikh Maksud là nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa Các đơn bị bảo vệ người Kurd (YPG) và một số nhóm phiến quân trong đó có Jaish al-Islam. Cả hai bên đầu muốn giành kiểm soát toàn bộ khu vực này do Sheikh Maksud có vị trí quan trọng chiến lược tại Aleppo.

Theo TTXVN