Quân đội Nga muốn tập trận hải quân với Philippines

Nga muốn tổ chức các cuộc tập trận hải quân với Philippines để giúp nước này chiến đấu chống khủng bố và cướp biển trong bối cảnh Tổng thống Rodrigo Duterte xoay trục sang các đối thủ truyền thống của Hoa Kỳ, theo Straits Times.

Hải quân Nga (ảnh minh họa)

Hải quân Nga (ảnh minh họa)

Moscow đã đưa 2 tàu chiến đến Manila trong cuộc tiếp xúc chính thức lần đầu tiên giữa hải quân hai nước. 

Tàu đô đốc Tributs – một tàu chống tàu ngầm – và tàu chở dầu biển Boris Butoma đến Philippines vào cuối ngày hôm nay (3.1) trong chuyến thăm 4 ngày, trong đó thủy thủ đoàn dự kiến sẽ chứng minh khả năng chống khủng bố và tổ chức các cuộc thảo luận, theo Chuẩn Đô đốc Eduard Mikhailov, chỉ huy đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

“Hai chính phủ có thể thảo luận về khả năng tổ chức tập trận hải quân của chúng tôi”, ông Mikhailov cho biết tại một cuộc họp báo và nói thêm, Nga đã tổ chức các cuộc tập trận với Hải quân Indonesia.

“Vấn đề lớn nhất trên thế giới hiện nay là khủng bố và cướp biển… Chúng tôi sẽ cho các bạn thấy điều chúng tôi có thể làm và chúng tôi cũng sẽ xem các bạn làm được gì và chứng tỏ với chúng tôi”, ông Mikhailov nói.

Một phát ngôn viên của Hải quân Philippines nói với các phóng viên rằng, đây là hoạt động tương tác chính thức đầu tiên với Hải quân Nga.

Ông Mikhailov cũng cho hay, Nga sẵn sàng huấn luyện cho các đối tác Philippines để chống cướp biển và khủng bố và hai bên hy vọng sẽ thúc đẩy an ninh trong khu vực mạnh mẽ hơn.

Nguồn: Báo Lao Động