Ông Donald Trump chính thức được đại cử tri ấn định chiến thắng

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, ngày 19/12 theo giờ địa phương, 538 đại cử tri của 50 tiểu bang và thủ đô Washington DC đã nhóm họp riêng rẽ tại trụ sở cơ quan lập pháp các bang để bỏ phiếu chính thức hóa kết quả cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 8/11 vừa qua. 
Ông Donald Trump chính thức được đại cử tri ấn định chiến thắng
Ông Donald Trump chính thức được đại cử tri ấn định chiến thắng

Kết quả cho thấy các đại cử tri của Mỹ đã hoàn thành cuộc bỏ phiếu mang tính thủ tục để chính thức bầu ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa là tổng thống thứ 45 của nước này.

Đại cử tri đoàn cũng bầu ông Mike Pence làm Phó Tổng thống trong chính quyền của tân Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 19/12, đã có ít nhất 4 đại cử tri Dân chủ bất ngờ không bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton và ít nhất 2 đại cử tri Cộng hòa bất trung không bỏ phiếu cho ông Donald Trump. 

Ứng cử viên Trump đã giành quá 270 phiếu đại cử tri theo hiến định để được tuyên bố thắng cử.số phiếu đại cử tri cuối cùng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm nay là 304 phiếu, trong khi bà Hillary Clinton chỉ còn 228 phiếu.

Theo qui định của Hiến pháp Mỹ, Quốc hội Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 6/1/2017 để kiểm số phiếu đại cử tri và xác nhận lần cuối cùng dưới sự giám sát của Phó Tổng thống Joe Biden. 

Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 sắp tới.

Theo hãng tin CNN, Phó tổng thống đắc cử Mike Pence là người đầu tiên trong đội ngũ của Trump lên tiếng trên Twitter về chiến thắng của ông Donald Trump.