CNN: Cử tri đoàn Mỹ chuẩn bị ấn định chiến thắng của ông Donald Trump

VietTimes -- Theo hãng tin CNN, 538 thành viên Cử tri đoàn (Đại cử tri) dự kiến trong ngày thứ Hai (theo giờ Mỹ) sẽ ấn định chiến thắng chính thức của ứng viên Donald Trump trong một cuộc đua tranh cử đầy tranh cãi trước ứng viên Hillary Clinton của đảng Dân Chủ.
Ông Donald Trump.
Ông Donald Trump.

Đại cử tri của tất cả 50 bang sẽ định đoạt ai sẽ là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ bằng những phiếu bầu quyết định của mình. 

Hội đồng bầu cử (Electroral College) dự kiến sẽ họp chung ngày mai 19/12/2016 tại thủ đô Washington DC quyết định có nên bầu lại hay không.

Tuy nhiên, có báo cáo cho rằng cuộc họp Hội đồng bầu cử (Electroral College) quan trọng này đã bị hủy bỏ bởi Hội đồng bầu cử chỉ nhóm họp nội bộ theo từng tiểu Bang vào ngày 19/12.

Điều này chỉ dấu cho thấy Hội đồng bầu cử (Electroral College) có thể sẽ không họp nữa dù theo luật họ phải họp ngày 19/12/2016.

Về kết quả, đương nhiên là ông Trump gần như đã chắc chắn chiến thắng của mình. Tuy nhiên, người ta trông đợi những kết quả cuối cùng bởi cuộc bầu cử này xuất hiện rất nhiều những cáo buộc gây tranh cãi trong đó không có lợi cho ông Trump.

Trong một diễn biến khác, theo báo chí Mỹ, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump hôm thứ Bảy, 17/12, đã kết thúc chuyến đi cảm ơn cử tri.

Tại điểm dừng chân cuối cùng ở Alabama, ông Donald Trump có bài phát biểu nhắc lại quan điểm của ông là các phóng viên báo chí đã không trung thực khi cố gắng mô tả ông là một ứng cử viên đảng Cộng hòa không thể giành chiến thắng.

Trong các cuộc meeting trước đó, Donald Trump nhắc lại cam kết quen thuộc của ông là sẽ xây một bức tường ở biên giới với Mexico và đàm phán lại về những thỏa thuận thương mại của Mỹ.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử nhấn mạnh ông có ý định bắt đầu việc rà soát phần tử cực đoan đối với những người có thể là di dân, nhằm loại trừ những phần tử cực đoan.