Những vũ khí lợi hại của Nga sẽ làm IS khiếp đảm

 Tham gia chiến dịch chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, quân đội Nga có thể sử dụng những vũ khí lợi hại gì?
Trực thăng vũ trang Mi-24, một trong những vũ khí lợi hại của Nga sẽ làm IS khiếp đảm - Ảnh minh họa: AFP
Trực thăng vũ trang Mi-24, một trong những vũ khí lợi hại của Nga sẽ làm IS khiếp đảm - Ảnh minh họa: AFP

Theo tạp chí The National Interest, có bốn loại vũ khí cùng với lực lượng đặc nhiệm nếu được Nga sử dụng trong chiến dịch chống IS tại Syria sẽ làm binh lính của lực lượng này phải khiếp đảm.

Máy bay tấn công từ trên không

Theo The Natioan Interest, Nga có 2 loại vũ khí tấn công từ trên không khó có thể bị đánh bại, đó là tiêm kích Su-25 và trực thăng vũ trang Mi-24.

Sukhoi Su-25 được NATO gọi là “Chân ếch”, là máy bay chiến đấu, hỗ trợ bộ binh. Sukhoi được sử dụng từ thời Liên Xô, đến nay vẫn nằm trong top những máy bay tấn công hùng mạnh nhất thế giới.

Su-25 được triển khai nhiều trên bầu trời Iraq và Iran, và được ví như dòng máy bay diệt tăng A-10 Thunderbolt II của Mỹ. Su-25 có thể mang tên lửa, bom và pháo tự động cỡ 30 mm để hỗ trợ chiến đấu từ trên không. Su-25 được không quân Syria sử dụng không kích IS, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều cho cuộc không kích của liên quân Nga - Syria, The National Interest nhận định.

Trực thăng vũ trang Mi-24 hay còn gọi là “Hind” từng được quân đội Nga sử dụng trong các cuộc chiến ở Afghanistan và nhiều khu vực khác trên thế giới. Phi công Xô Viết gọi Mi-24 là “xe tăng bay” vì hỗ trợ rất tốt cho quân đội dưới mặt đất, vận chuyển quân giữa các vùng tác chiến. Mi-24 mang được bom, tên lửa, rocket và súng máy 12,7 mm. Cùng với Su-25, Mi-24 sẽ làm các tay súng của IS phải khiếp sợ khi đối mặt.

Hỏa lực dưới mặt đất cùng đặc nhiệm Spetsnaz

Những vũ khí lợi hại của Nga sẽ làm IS khiếp đảm ảnh 1Su-25 của Nga là một trong những máy bay tấn công hùng mạnh nhất trên thế giới hiện nay - Ảnh: Reuters

Xe bọc thép BTR-82A cũng có từ thời Xô Viết và được Liên Xô đưa sang giúp chính phủ Afghanistan thời đó chống lại quân nổi dậy. BTR-82A là phương tiện vận chuyển và bảo vệ binh lính cực kỳ tốt cũng như hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh trong các cuộc chinh phạt trên chiến trường. Tờ tạp chí Mỹ cho rằng IS sẽ phải bỏ chạy khi nhìn thấy “con ngựa sắt” này.

BTR-82A cùng đội đặc nhiệm Nga Spetsnaz sẽ khiến liên quân Nga - Syria hùng mạnh hơn hẳn các tay súng IS. Đội đặc nhiệm Spetsnaz từng tham chiến ở Afghanistan, Chechnya và huấn luyện quân đội Syria. Nếu lực lượng này trực tiếp tham chiến ở Syria, các tay súng của IS khó lòng toàn mạng, đó là nhận định của The Nationl Interest.

Trên thế giới, máy bay không người lái trở thành công cụ thu thập thông tin tình báo ngày cảng phổ biến. Quân đội Nga đang sở hữu một loạt máy bay không người lái (UAV) rất mạnh có thể giám sát, theo dõi thông tin tình báo phục vụ cho chiến dịch tiêu diệt IS của Moscow.

Theo Thanh Niên