Nhóm thánh chiến cố thủ Đông Ghouta ồ ạt đầu hàng, giao nộp vũ khí cho quân đội Syria ở Douma

VietTimes -- Ngày 11.04.2018, các chiến binh thuộc nhóm Jaysh Al-Islam được Ả rập Xê út hậu thuẫn giao nộp vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria, chuẩn bị rời khỏi thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.
Những vũ khí hạng nặng của lực lượng Hồi giáo cực đoan  Jaysh Al-Islam. Anhr SANA
Những vũ khí hạng nặng của lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam. Anhr SANA

Theo hãng tin nhà nước Syria (SANA), nhóm Hồi giáo Jaysh Al-Islam giao nộp một số lượng lớn vũ khí trang bị, súng phóng lựu, các tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển cho quân đội Syria, trước khi rời khỏi thành phố Douma đến vùng nông thôn phía tây của tỉnh Idlib và phía bắc của tỉnh Aleppo.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan bị yêu cầu phải bàn giao vũ khí hạng nặng cho đại diện quân đội chính quyền Syria trước khi được phép rời khỏi thành phố Douma.

Những vũ khí hạng nặng mà Jaysh Al-Islam giao cho quân đội Syria ngày 11.04. 2018 gồm có 400 khẩu súng thu từ các chiến binh nổi dậy, bàn giáo cho các sĩ quan Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga tại thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta.

Theo tướng Yuri Yevtushenko, giám đốc Trung tâm hòa giải của Nga, số lượng vũ khí thu được gồm 33 khẩu súng cỡ lớn, 105 quả lựu đạn, 149 khẩu súng bắn tỉa và súng trường tấn công, 116 súng máy thu được từ các thành viên nhóm Jaysh al-Islam, trước khi các tay súng này di tản từ Douma đến miền bắc Aleppo.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, tình hình ở thành phố Douma đã ổn định và không có cuộc chiến nào xảy ra trong 4 ngày qua.

Trong 24 giờ qua đã có 3.916 tay súng Hồi giáo thánh chiến và thân nhân gia đình đã ra khỏi thành phố Douma thuộc vùng Đông Ghouta, ngoại ô Damascus bằng hành lang nhân đạo đi qua trạm kiểm soát gần trại tị nạn Wafeddine.

Nhóm thánh chiến cố thủ Đông Ghouta ồ ạt đầu hàng, giao nộp vũ khí cho quân đội Syria ở Douma ảnh 1
Nhóm thánh chiến cố thủ Đông Ghouta ồ ạt đầu hàng, giao nộp vũ khí cho quân đội Syria ở Douma ảnh 2
Nhóm thánh chiến cố thủ Đông Ghouta ồ ạt đầu hàng, giao nộp vũ khí cho quân đội Syria ở Douma ảnh 3
Nhóm thánh chiến cố thủ Đông Ghouta ồ ạt đầu hàng, giao nộp vũ khí cho quân đội Syria ở Douma ảnh 4 Một số vũ khí giao nộp ngày 11.04.2018 của các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Douma - ảnh SANA
Hành loạt vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan nộp cho quân đội Syria tại Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga - video Ruptly

QA