NHNN bác đề nghị của HoREA về gói 30.000 tỷ đồng

VietTimes -- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, không chấp thuận kiến nghị tiếp tục giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA).

NHNN vẫn giữ nguyên ý kiến không gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đến cuối năm 2016 cho doanh nghiệp.

NHNN vẫn giữ nguyên ý kiến không gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đến cuối năm 2016 cho doanh nghiệp.

Cụ thể, NHNN không chấp giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và dự án nhà ở thương mại đã chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội đang xây dựng dở dang, đã bán cho khách hàng mà người dân đã mua nhà và ký hợp đồng vay gói 30.000 tỷ đồng trước thời điểm trên.

Lý giải quyết định trên, NHNN cho biết, nhóm khách hàng doanh nghiệp là đơn vị kinh doanh đã được hưởng lợi nhuận định mức, đã được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai… khi xây dựng nhà ở xã hội. Đồng thời, việc gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cho người dân vay gói này cũng đã hỗ trợ gián tiếp cho việc bán nhà của doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong các mục tiêu của gói cho vay này, mục tiêu an sinh xã hội thông qua việc hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để cải thiện điều kiện về chỗ ở là mục tiêu quan trọng, được ưu tiên hơn.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
PC1 'hút' 1.200 tỉ đồng từ trái phiếu

PC1 'hút' 1.200 tỉ đồng từ trái phiếu

VietTimes – Trong vòng 4 tháng trở lại đây, PC1 đã phát hành thành công 1.200 tỉ đồng trái phiếu. Nguồn vốn này được tin rằng sẽ giúp PC1 đẩy mạnh hoạt động đầu tư trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.