NHNN bác đề nghị của HoREA về gói 30.000 tỷ đồng

VietTimes -- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, không chấp thuận kiến nghị tiếp tục giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA).

NHNN vẫn giữ nguyên ý kiến không gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đến cuối năm 2016 cho doanh nghiệp.

NHNN vẫn giữ nguyên ý kiến không gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đến cuối năm 2016 cho doanh nghiệp.

Cụ thể, NHNN không chấp giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và dự án nhà ở thương mại đã chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội đang xây dựng dở dang, đã bán cho khách hàng mà người dân đã mua nhà và ký hợp đồng vay gói 30.000 tỷ đồng trước thời điểm trên.

Lý giải quyết định trên, NHNN cho biết, nhóm khách hàng doanh nghiệp là đơn vị kinh doanh đã được hưởng lợi nhuận định mức, đã được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai… khi xây dựng nhà ở xã hội. Đồng thời, việc gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cho người dân vay gói này cũng đã hỗ trợ gián tiếp cho việc bán nhà của doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong các mục tiêu của gói cho vay này, mục tiêu an sinh xã hội thông qua việc hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để cải thiện điều kiện về chỗ ở là mục tiêu quan trọng, được ưu tiên hơn.

Có thể bạn quan tâm
Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

VietTimes – Một bên là đại gia trong lĩnh vực xăng dầu, một bên là đại gia trong ngành nhựa, những tưởng mối hợp tác giữa TMD Group và Plaschem sẽ là sự bổ sung chuỗi giá trị về chiều sâu. Nhưng còn hơn thế, hai đại gia này lại có cùng mối quan tâm lớn tới lĩnh vực bất động sản và năng lượng tái tạo.