Nhật sắp triển khai chiến hạm uy lực nhất tại Biển Đông

Hải quân Nhật Bản sẵn sàng triển khai vào tháng 5 tới chiến hạm lớn nhất tại Biển Đông. Động thái trên sẽ là việc thể hiện sức mạnh chưa từng có của Nhật Bản trong khu vực kể từ sau Thế Chiến II.

Tàu sân bay Izumo của hải quân Nhật Bản

Tàu sân bay Izumo của hải quân Nhật Bản

Hãng tin Reuters, trích ba nguồn tin khác nhau, cho biết tàu khu trục sân bay trực thăng Izumo sẽ ra khơi vào tháng 5/2017 và sẽ ghé các nước Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia các cuộc tập trận chung vào tháng 7 với hải quân Mỹ và Ấn Độ ở Ấn Độ Dương.

Theo một trong ba nguồn tin ẩn danh, mục tiêu của quyết định đưa tàu Izumo thực hiện nhiệm vụ dài ngày là nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến của tàu sân bay trực thăng. Tuy nhiên, việc triển khai chiếc tàu lớn nhất của hải quân Nhật Bản tại Biển Đông cũng được cho là một tín hiệu cảnh cáo, vào lúc mà căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc.

Tuy không có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Tokyo phản đối các yêu sách phi lý, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại khu vực được đánh giá là tuyến đường hàng hải huyết mạnh của thương mại quốc tế.

Tàu Izomo dài 250 mét và được hạ thủy cách đây 2 năm. Theo dự kiến, tàu Izumo sẽ trở lại cảng neo đậu Yokosuka, gần Tokyovào tháng 8/2017.

Có thể bạn quan tâm