Nhà ở xã hội: Diện tích tối thiểu phòng là 10m2

Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 20/2016/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, tiêu chuẩn của mỗi phòng của nhà ở xã hội do cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng để bán cho thuê, cho thuê mua tại Thông tư 08/2014/TT-BXD có nêu rõ: Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2 sàn, tối đa là 70m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Còn tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP thì tiêu chuẩn có một số điểm mới so với tiêu chuẩn trước kia như:

Diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 10m2 (tăng 1m2 so với quy định trước đây); Tường bao che, tường ngăn giữa các phòng phải được làm bằng vật liệu phòng cháy, chống thấm;

Mái nhà không được lợp bằng vật liệu dễ cháy, không bị thấm dột. Nền nhà phải được lát gạch hoặc láng vữa xi măng và phải cao hơn mặt đường vào nhà, mặt sân, hè. Có đèn đủ ánh sáng (tối thiểu có một bóng đèn điện công suất 40W cho diện tích 10m2), nếu ở tập thể phải có tối thiểu 01 ổ cắm điện cho mỗi người.

Cung cấp nước vệ sinh, có các thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định. Diện tích sử dụng bình quân cho mỗi người là 5m2 (trước đây là 4,5m2).

Theo Xây Dựng