Người qua vùng dịch và không qua vùng dịch sẽ nhập cảnh khác nhau như thế nào?

VietTimes -- Những người đến từ vùng dịch khi qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Cảng HKQT Nội Bài) sẽ được phân luồng và chuyển đi cách ly tập trung, thực hiện kê khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại địa điểm cách ly từ hôm nay (19/3). Còn người không qua vùng dịch sẽ thực hiện 4 bước kê khai y tế và nhập cảnh.
Hành khách nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang tại sân bay Nội Bài. Ảnh: K.N
Hành khách nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang tại sân bay Nội Bài. Ảnh: K.N

Việc điều chỉnh nhằm mục đích giảm ùn tắc tại sân bay do thực hiện nhiều thủ tục kiểm dịch y tế đối với khách nhập cảnh.

Đối với các chuyến bay không thuộc vùng dịch, hành khách thực hiện kê khai y tế và nhập cảnh theo quy định. Cụ thể, hành khách thực hiện theo 4 bước:

Bước 1: Nhân viên kiểm dịch y tế quốc tế phát tờ khai y tế cho hành khách của các chuyến bay quốc tế đến khi khách vào nhà ga hành khách T2.

Bước 2: Khách vào khu vực kiểm dịch, thực hiện khai báo y tế tại các bàn được bố trí sẵn tại Nhà ga, sau đó hành khách nộp tờ khai cho tổ kiểm dịch. Nhân viên y tế kiểm tra thông tin trên tờ khai, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung.

Với người thực hiện khai báo điện tử thì đối chiếu thông tin hành khách đã có trong hệ thống hay chưa. Thực tế, việc này đã được thực hiện từ 10/3/2020 tại Cảng HKQT Nội Bài. Nếu chưa có thông tin khai báo trong hệ thống điện tử, khách sẽ khai báo bằng giấy.

Bước 3: Sau khi hoàn thành khai báo y tế, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh. Tại đây, Công an cửa khẩu sân bay Nội Bài sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện các trường hợp khách quá cảnh từ các vùng dịch thì phân loại và cách ly, các trường hợp còn lại sẽ đóng dấu nhập cảnh theo quy định.

Trường hợp khách có triệu chứng sốt, khách sẽ được tạm thời cách ly và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội khám sàng lọc, nếu có yếu tố dịch tễ, sẽ chuyển đi điều trị tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bước 4: Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, nhận hành lý ký gửi và kiểm tra hải quan trước khi ra khu vực công cộng và rời khỏi sân bay.

Theo kế hoạch, dự kiến trong ngày 19/3, Cảng HKQT Nội Bài sẽ đón gần 2.000 lượt khách nhập cảnh từ 26 chuyến bay đến từ: Nhật Bản, Thái Lan, Hongkong, Singapore, Malaysia, Myanmar, Lào, Thổ Nhĩ Kỳ…