Người đàn ông giàu nhất Thái Lan xây dựng tòa nhà cao nhất Bangkok

VietTimes — Tỷ phú người Thái, ông Charoen Sirivadhanabhakdi, chủ sở hữu của tập đoàn bất động sản Asset World Corp, có dự định sẽ xây dựng tòa nhà cao nhất quốc gia này.
Tỷ phú Charoen hiện là người đàn ông giàu nhất Thái Lan
Tỷ phú Charoen hiện là người đàn ông giàu nhất Thái Lan

Hiện tại chưa có thông tin chính thức về chiều cao của tòa nhà và dự kiến nó sẽ được hoàn thành vào năm 2025. Một tòa tháp khác tọa lạc bên bờ sông Chao Phraya của Bangkok có giá trị 948 triệu USD hiện đang là biểu tượng của tập đoàn Asset World Corp.

“Việc xây dựng tòa nhà cao nhất Bangkok sẽ tượng trưng cho những gì mà công ty hướng đến – thiết lập xu thế mới và nâng cao tầm vóc”, Wallapa Traisorat, giám đốc điều hành tập đoàn Asset World Corp đồng thời là con gái của tỷ phú Charoen cho biết. Nơi đây dự kiến sẽ trở thành một “cột mốc mới” cho thủ đô của Thái Lan và thu hút nhiều khách tham quan, du lịch.

Ý tưởng của tỷ phú Charoen hiện mới đang nằm ở mức kế hoạch. Dù vậy, đây có thể là thời điểm khó khăn cho thị trường bất động sản và du lịch của các quốc gia Đông Nam Á.

Bangkok đang phải đối mặt với tình trạng thừa nguồn cung các khu chung cư, với khoảng 100,000 căn hiện đang bị bỏ trống. Những nhà đầu tư đến từ Trung Quốc chắc chắn sẽ có những hạn chế trong năm 2020 do dịch Covid-19.

Du lịch ở Thái Lan chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội cũng đang chịu ảnh hưởng lớn vì sự bùng phát của dịch bệnh. Theo dữ liệu được công bố vào đầu tuần qua, tổng biên lai trong tháng 1 đã giảm 3.6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 188.8 tỷ baht. Trong đó, 10% đến từ các nguồn khách du lịch tới từ Trung Quốc.

Theo bảng xếp hạng của Mastercard Inc trong năm 2019, Bangkok trong năm 2018 được nhận danh hiệu thành phố được khách du lịch ghé thăm nhiều nhất lần thứ 4 liên tiếp, xếp trên cả những thành phố nổi tiếng như Paris, London, Dubai và Singapore.

“Sẽ có sự tăng trưởng trong năm nay. Ngành du lịch chắc chắc sẽ phục hồi trở lại”, bà Wallapa cho biết. Asset World sẽ hợp tác với Adrian Smith + Gordon Gill Architecture, công ty đứng sau tòa nhà cao nhất thế giới , Burj Khalifa. Tòa nhà chọc trời mới này sẽ vượt qua kỷ lục hiện tại của Thái Lan, tòa Magnolias Waterfront được hoàn thành vào năm 2018 tại IconSiam với độ cao 318m.

Magnolias Waterfront hiện là tòa nhà cao nhất Thái Lan.
Magnolias Waterfront hiện là tòa nhà cao nhất Thái Lan. 

Asset World cũng đang đàm phán riêng với 3 chuỗi khách sạn hàng đầu để có thể hợp tác với các thương hiệu lớn, trong đó bao gồm Marriot và Hilton. Ngoài ra, tập đoàn bất động sản hàng đầu Thái Lan cũng đang có những tham vọng lớn khác như xây dựng khách sạn hội nghị lớn nhất Thái Lan cũng như trở thành ông chủ của chuỗi khách sạn lớn nhất quốc gia vào năm 2025. Tài sản của tỷ phú Charoen đã tăng thêm 3 tỷ USD khi tập đoàn của ông được chính thức niêm yết.

Con gái của tỷ phú Charoen cũng cho biết tập đoàn sẽ không dừng lại ở việc xây dựng tòa nhà cao nhất Thái Lan. “Chúng tôi có khả năng vay nợ để làm thêm những dự án mới. Chúng tôi tập trung vào quy mô và sẽ tiếp tục mở rộng nó”, bà phát biểu.