Nga yêu cầu Anh giải thích thông tin cho phép bắn rơi máy bay Nga ở Iraq

Đại sứ quán Nga ở London đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Anh làm rõ thông tin trên báo chí cáo buộc rằng, lãnh đạo Anh đã quyết định cho phép phi công Anh tham gia chiến dịch không kích của liên minh chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria được bắn rơi máy bay Nga ở Iraq.

Nga yêu cầu Anh giải thích thông tin cho phép bắn rơi máy bay Nga ở Iraq

Trước đó, tờ Daily Star Sunday ngày 11.10 dẫn một nguồn tin quốc phòng Anh nói rằng, các phi công Anh và NATO được cho là đã nhận chỉ thị có thể bắn rơi máy bay Nga trên bầu trời Iraq. 

Các nguồn tin quốc phòng Anh nói rằng, phi công Anh được lệnh tránh tiếp xúc với máy bay Nga "bằng mọi giá", song cảnh báo phi công phải chuẩn bị để tấn công máy bay Nga "nếu cuộc sống của họ phụ thuộc vào đó".

"Chúng tôi lo ngại trước thông tin báo chí khi họ dẫn lời các thành viên cao cấp trong nội các. Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Bộ Ngoại giao Anh làm rõ" - Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko nói với RIA Novosti. "Đồng thời, giải thuyết về khả năng xung đột giữa máy bay Anh và Nga trên bầu trời Iraq là không thể hiểu nổi. Như mọi người biết, máy bay Nga không tham gia tấn công các mục tiêu IS trên lãnh thổ Iraq". 

Nga đã không kích các mục tiêu IS ở Syria tuần trước theo yêu cầu của Tổng thống Syria Al-Assad. Nga cho biết chưa nhận được đề nghị tương tự từ Iraq. 

Báo chí Anh đưa tin: Máy bay chiến đấu Tornado của Không quân Hoàng gia Anh trang bị 4 tên lửa không đối không tầm ngắn hiện đại để bắn rơi máy bay Nga họ đối mặt. Tên lửa này có tốc độ khoảng 4.000km/h này mang đầu đạn có hàng chục kg thuốc nổ năng lượng cao sử dụng thiết bị tầm nhiệt. 

Đại sứ Yakovenko cũng nói rằng máy bay Anh không tham gia các cuộc không kích của liên minh chống IS ở Syria.

"Về cuộc chiến đấu chung chống IS, chúng tôi chưa nhận được trả lời chính thức về yêu cầu của chúng tôi liên quan đến thông tin Anh có về các mục tiêu hạ tầng của IS mà không quân Nga có thể sử dụng". 

Theo Lao động

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.