Nga và Iran chính thức ký hợp đồng tên lửa S-300

Nga đã chính thức ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không S-300 cho Iran. Hãng tin RIA hôm 9-11 dẫn lời Giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Rostec (Nga) Sergei Chemezov cho biết thông tin trên tại Triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York - Mỹ ngày 28-9. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York - Mỹ ngày 28-9. Ảnh: Reuters

“Đây là trang thiết bị quốc phòng. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp thiết bị bảo vệ này cho bất cứ nước nào” – ông Chemezov nói.

Đã có những lo ngại Tehran sẽ xích lại gần các nước phương Tây sau thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức) và Iran hồi giữa tháng 7. 

Tuy nhiên, ông Chemezov khẳng định các nước vùng Vịnh không nên cảm thấy bị đe dọa bởi thỏa thuận này cũng như hợp đồng tên lửa Moscow cung cấp cho Tehran.

“Nếu các nước vùng Vịnh không tấn công Iran, tại sao họ lại bị đe dọa? Bởi vì đây chỉ là thiết bị quốc phòng. Từ cách đây 5 năm và cho tới hiện tại, chúng tôi tin rằng S-300 không đủ khả năng tấn công… vươn tới các nước láng giềng” - ông Chemezov tái khẳng định.

Giám đốc điều hành của Rostec còn tiết lộ Ả Rập Saudi đã nhiều lần tiếp cận công ty của ông, yêu cầu hủy bỏ hợp đồng nói trên.

Hôm 8-11, Iran triệu Đại biện lâm thời của Ả Rập Saudi tại Tehran để phản đối vụ Riyadh xử tử 3 công dân nước này về tội buôn ma túy. Theo hãng tin Fars, 3 người đàn ông Iran vừa nêu đã buôn lậu một số lượng lớn nhựa cần sa vào vương quốc và bị xử tử ở TP Dammam.

Hai nước đang bất hòa về một loạt các vấn đề, từ khủng hoảng tại Iraq, Syria và Yemen cho đến vụ giẫm đạp tại lễ hành hương Hajj ở Ả Rập Saudi làm 465 người Iran thiệt mạng. 

Năm ngoái, Riyadh xử tử một lượng lớn tử tù, chỉ sau Bắc Kinh và Tehran, bao gồm cả tù nhân phạm các tội phi bạo lực. Luật Hồi giáo Sharia ở vương quốc được cho là nghiêm khắc nhưng các giáo sĩ cho rằng hình phạt chiếu theo luật này là công bằng.

 P.Nghĩa - Theo Reuters, NLĐ