Nga tiếp tục không kích yểm trợ Syria chống IS

VietTimes -- Ngày 15.03.2016, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov tuyên bố: Lực lượng không quân Nga tại Syria tiếp tục tiến hành không kích vào  khủng bố. Hệ thống phòng không bao gồm S-400 vẫn duy trì trực chiến ở căn cứ không quân và cụm hải quân Nga hoạt động gần bờ biển Syria.
Nga tiếp tục không kích yểm trợ Syria chống IS

Ngày 16.03.2016, Lực lượng máy bay chiến đấu Nga và Syria tăng cường không kích tấn công IS tại các khu vực lân cận xung quanh Palmyra, đánh thiệt hại nặng trang thiết bị quân sự và trận địa phòng thủ của IS , yểm trợ lực lượng Tiger tấn công dữ dội phía tây Palmyra nhằm giành quyền kiểm soát Jabal Halayyl.

Tại thời điểm này, quân đội Syria  và đồng minh đang tiến công về hướng trại huấn luyện IS ở biệt thự Qatar Royal.

Quân đội Syria giao tranh ác liệt với IS gần nhà máy điện Tishreen thuộc khu vực phía Nam tỉnh Damascus.

Lực lượng pháo binh quân đội Syria tại khu vực phía nam al-Ghaith pháo kích dữ đội vào khu vực nhà máy điện, nơi các nhóm chiến binh IS tập kết khởi động một cuộc tấn công trong khu vực.

Trên địa bàn tỉnh Deir Ezzor, các lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc phản công đánh vào vị trí của lực lượng khủng bố IS, chiếm được núi Turda và một phần của tuyến đường dẫn tới Deir Ezzor. Tại thời điểm này, quân đội Syria đang phát triển các cuộc tấn công hướng về mỏ dầu Thayyum.

Quân đội Syria và đồng minh vẫn được yểm trợ bởi một lực lượng máy bay chiến đấu Nga, đang ở lại Syria tiếp tục các hoạt động không kích chống những nhóm khủng bố nằm ngoài thỏa thuận ngừng bắn.

SouthFront cũng nhận được thông tin cho rằng quyết định rút quân của tổng thống Nga V.Putin nhằm tạo ra một cuộc tham gia luân phiên các máy bay chiến đấu của Nga trong các hoạt động chống khủng bố ở Syria. Có nghĩa là số lượng máy bay chiến đấu sẽ không lớn như thời điểm đầu nhưng luân phiên xoay vòng để đảm bảo an toàn trong nhiệm vụ chống khủng bố vẫn còn kéo dài.

Lực lượng không quân Nga thực hiện chế độ khai thác luân phiên máy bay tại căn cứ không quân Hmeymim vì trong tương lai sẽ có một số lượng lớn các cuộc không kích được thực hiện trong thời gian dài tiêu diệt tổ chức khủng bố.

Đồng thời Nga đang nắm giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao nhằm thúc đẩy tiến trình giải quyết xung đột Syria bằng hòa bình. Thực tế này được xác nhận bằng chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Nga vào tuần tới nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 16.03.2016 theo South Front

QA