Nga sẵn sàng đáp trả hạt nhân nếu bị NATO đe dọa

VietTimes -- Nga có thể hướng các loại vũ khí hạt nhân của mình vào bất kỳ chủ thể của NATO ở bất cứ nơi đâu, để đáp trả hành động hiếu chiến của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương và những nỗ lực của NATO lôi kéo vào khối ngày càng nhiều nước mới, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Franz Klintsevich tuyên bố.
Tên lửa Nga khai hỏa trong một cuộc diễn tập
Tên lửa Nga khai hỏa trong một cuộc diễn tập

Nga cần phải quen với sự mở rộng của NATO, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Đại học Oxford. "Hành động của NATO mang tính phòng ngự và tương xứng, chúng tôi không muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới, không tìm kiếm đối đầu với Nga", ông Stoltenberg biện bạch.

Tổng thư ký khối NATO lý giải động thái tăng cường của NATO ở Đông Âu là chính sách "kiềm chế mạnh" với Nga để "ngăn ngừa chiến tranh". Trong đó, Jens Stoltenberg  lưu ý rằng NATO vẫn để ngỏ khả năng đối thoại chính trị với Matxcơva.

Ông Stoltenberg khuyên Nga nên chấp nhận sự mở rộng của NATO. "Tôi không thể hiểu tại sao Nga lại coi việc mở rộng NATO là hành động khiêu khích, khi xuất hiện các đồng minh mới của chúng tôi ở Trung và Đông Âu", Tổng thư ký NATO tuyên bố.

Theo ông Stoltenberg, không phải là khối Liên minh mở rộng về phía đông khi Ba Lan, Estonia, Latvia, Litva và Hungary nộp đơn xin gia nhập NATO. "Matxcơva cần phải hạ nhiệt và chấp nhận việc những nước láng giềng của Nga tự xác định con đường đi của họ", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Nga đã triển khai tên lửa Iskander và S-400 tại vùng lãnh thổ Kaliningrad giữa lòng châu Âu
Nga đã triển khai tên lửa Iskander và S-400 tại vùng lãnh thổ Kaliningrad giữa lòng châu Âu

Trong khi đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Franz Klintsevich khẳng định: "Đáp lại hành động hiếu chiến của NATO và những nỗ lực của khối Liên minh này qua việc "vẽ lại quỹ đạo của khối với những nước mới", từ phía Liên bang Nga có câu trả lời cứng rắn và nhất quán. Chúng tôi sẽ hướng vũ khí của mình, kể cả vũ khí hạt nhân, nhắm vào bất kỳ đối tượng nào của NATO đe dọa chúng tôi, bất kể là chủ thể đó bố trí ở đâu", thượng nghị sĩ nói với các phóng viên.

Ông Klintsevich nói rõ với Sputnik rằng "khi chúng ta nói về vũ khí hạt nhân nghĩa là nói về đạn dược hạt nhân có thể đặt trên các phương tiện mang từ các trạm cố định hoặc cơ động trên biển, trên không và trên mặt đất".

Ngày 23/11 vừa qua, ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng Nga đang làm tất cả những gì thấy cần thiết để tự bảo vệ mình trong bối cảnh NATO mở rộng bành trướng về phía biên giới Nga.