Nga phản ứng với phát ngôn của tân Thủ tướng Anh Theresa May

Theo phản ánh của báo chí Nga, ngày 18/7, Tân Thủ tướng Anh Theresa May ngày cho rằng những mối đe dọa từ các quốc gia như Nga và Triều Tiên vẫn có thực.
Bà Theresa May.
Bà Theresa May.

Bà Theresa May nói: “Những mối đe dọa từ các quốc gia như Nga và Bắc Triều Tiên vẫn là có thực. Chúng ta cần sẵn sàng ngăn chặn các mối đe dọa đối với cuộc sống, kế sinh nhai của chúng ta và các thế hệ tương lai.”

Hiện, các nghị sỹ Anh đang xem xét vấn đề hiện đại hóa lá chắn hạt nhân, theo đó có khả năng thành lập một hạm đội tàu ngầm mới được trang bị các hệ thống tên lửa Trident.

Phản ứng lại tuyên bố này của tân lãnh đạo Anh, Điện Kremlin cho hay Moscow lấy làm tiếc đối với phát biểu của thủ Tướng Anh Theresa May về nguy cơ đe dọa từ Nga.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói: 

"Điện Kremlin lấy làm tiếc khi đánh giá phát biểu đó. Rõ ràng, bà Thủ tướng còn chưa hoàn toàn nắm được các vấn đề quốc tế. 

Trên thực tế, Nga là một trong những bảo lãnh chính của sự ổn định và an ninh hạt nhân, an ninh chiến lược, và đó là thực tế hoàn toàn không thể chối cãi" — ông Peskov nói với các phóng viên khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của bà thủ tướng Anh liên quan về nước Nga.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng Nga đang tích cực tham gia vào quá trình không phổ biến vũ khí hạt nhân.

"Vì vậy, tất nhiên, những lời buộc tội tương tự chỉ có thể được tiếp nhận với sự hối tiếc. Đó là các phát biểu sai lầm và chúng tôi hy vọng rằng qua thời gian, bà Thủ tướng sẽ khắc phục quan điểm chủ quan và trở nên khách quan đối với đất nước của chúng tôi", — Ông Peskov nói.